10 Bài Tập Yoga Cho Người Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ Cứu giúp giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh dần dần theo thời gian. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bài tập yoga do các huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp chia sẻ.

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Người cao tuổi, người làm việc văn phòng nhiều, người thường xuyên phải cúi đầu, ít vận động rất dễ mắc bệnh này. Bệnh gây đau đớn cũng như nhiều bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh. May mắn thay, bệnh này đã khỏi Sử dụng ghế massage toàn thân cũng được có thể được điều trị từ từ với bài tập yoga Phù hợp.

1. Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ, tư thế rắn hổ mang.

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế rắn hổ mang giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế rắn hổ mang còn được gọi là Bhujangasana hoặc tư thế rắn hổ mang. Tư thế này nổi tiếng với eo thon, bụng phẳng và ngực nở. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng tăng độ dẻo dai và chắc khỏe của cột sống, xoa bóp các cơ quan vùng bụng. Tư thế rắn hổ mang rất tốt cho người bị đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ.

Những lưu ý khi tập thể dục: Khi tập thể dục quá sức và nghiêng người quá cao. Chỉ cần bắt đầu nâng rốn lên cao khỏi thảm. Bạn thậm chí không cần phải duỗi thẳng tay. Ngửa cổ ra sau đến mức mà bạn cảm thấy thoải mái. Thực hành ở cấp độ của riêng bạn. Sau đó, tăng dần cường độ khi bạn dẻo dai và cơ lưng khỏe hơn. Cũng cần lưu ý rằng tư thế rắn hổ mang cũng cần rất nhiều lực từ tay, bụng và đùi. Vì vậy, bài tập này không dành cho những người đang mang thai, mới phẫu thuật vùng bụng, bị chấn thương ở lưng hoặc hội chứng ống cổ tay.

2. Bài tập yoga cúi chào

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế cánh cung giúp cột sống khỏe hơn

Tư thế cánh cung là một động tác tuyệt vời để giảm đau cổ và lưng. Bài tập hoàn hảo cho người ngồi nhiều, cúi nhiều. Khi đưa người vào tư thế cánh cung, cổ, lưng và đùi được kéo căng hết mức. Khi được kéo căng, các cơ đàn hồi tự nhiên, lúc này các thớ cơ được giải phóng trở nên dẻo dai và săn chắc hơn.

Cách thực hiện bài tập cúi đầu này (Dhanurasana) như sau:

  • Nằm úp mặt xuống thảm, bụng chạm mặt chiếu. Gập cả hai đầu gối. Dùng hoặc tay giữ hai bên cẳng chân, vị trí ở cổ chân.
  • Từ từ nâng toàn bộ cơ thể từ thắt lưng lên và chân lên khỏi thảm. Sử dụng cơ bụng của bạn để duy trì sự cân bằng và giữ cho phần trên của bạn ở trên cao.
  • Giữ tư thế này một lúc, khoảng 30 giây.
  • Từ từ hạ thấp người để trở về tư thế cúi đầu ban đầu. Thở ra khi hạ người xuống tư thế nằm sấp.
  • Cố gắng tập thở chậm và sâu, giữ cho hơi thở bên trong ở vị trí cuối cùng.
  • Thực hiện 4-5 lần lặp lại, từ từ tăng số lượng hiệp cũng như tăng thời gian giữ khi sức mạnh của bạn tăng lên.

3. Bài tập yoga mèo – bò

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế mèo và tư thế bò

Tư thế con mèo và tư thế con bò rất tốt để giảm căng thẳng cho cột sống. Nó cũng giúp chất lỏng tủy sống để cải thiện lưu thông. Khi uốn cong cột sống, các cơ lưng và ngực sẽ được kéo căng, giúp giảm đau hiệu quả. Cũng như bài tập yoga Trên đây là tư thế con mèo và tư thế con bò giúp tăng sức bền và sức mạnh cho cột sống.

Cần lưu ý rằng ở vị trí bắt đầu, cánh tay và đùi đặt vuông góc với sàn và song song với nhau. Khi thực hiện tư thế con mèo, bạn cần cúi lưng xuống, đồng thời cổ cũng hướng xuống sàn. Ngược lại, khi bạn thực hiện tư thế con bò, hãy cúi cổ về phía lưng của bạn hết mức.

4. Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ, tư thế cây cầu

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế yoga cây cầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tư thế cây cầu hay còn gọi là Bridge Pose giúp giảm đau lưng, mỏi cổ, đau đầu hiệu quả. Thực hành thường xuyên bài tập này giúp tăng cường và săn chắc các cơ ở lưng, mông và gân kheo. Ngoài ra, tư thế yoga này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị loãng xương và tăng mật độ xương. Vì vậy, đừng bỏ qua bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ và giúp bạn đẹp hơn.

Bài tập này không khó thực hiện. Chỉ cần lưu ý, khi nâng, bụng – đùi cần tạo thành một đường thẳng. Hai chân đều vuông góc với sàn. Nâng các ngón chân lên khỏi mặt đất một chút để dồn lực vào gót chân. Nhìn thẳng, không xoay hoặc cúi cổ để không tạo áp lực lên cổ.

5. Bài tập yoga cá

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế cá

Tư thế con cá là một tư thế khá khó thực hiện. Tuy nhiên, cách tập yoga này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vì nó giúp ổn định cột sống, loại bỏ các cơn đau và mỏi cơ, khớp. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường trao đổi chất và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn. Nhờ đó, cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Khi thực hiện bài tập này, cố gắng kéo ngực lên cao hết mức có thể, mông và chân giữ nguyên trên sàn. Đồng thời kéo cổ lên sao cho đỉnh đầu chạm sàn. Đối với tư thế yoga con cá này, giữ trong 5 nhịp thở và sau đó trở lại vị trí bắt đầu.

6. Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ.

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế yoga nửa người ngồi

Tư thế uốn nửa cột sống bằng tư thế ngồi. Đây là bài tập yoga chữa thoái hóa khớp nhanh đơn giản và hiệu quả. Tư thế này được đánh giá là dễ thực hiện, ngay cả người cao tuổi cũng có thể thực hiện được. Bài tập này giúp thư giãn vùng lưng, giảm mỏi lưng sau một ngày ngồi nhiều. Vùng lưng sẽ được tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai. Cột sống được tiếp thêm sinh lực. Ngoài ra, ngồi quay nửa người còn giúp kéo giãn vai, cổ, hông, lưng, mở rộng lồng ngực và xương sườn. Kết quả là vùng trên cơ thể được giảm căng cơ.

Lưu ý: Khi xoay người, bạn hít vào. Khi bạn vặn người sang bên kia, thở ra. Hít sâu và chậm rãi. Bạn có thể giữ tư thế nửa xoay trong vài giây hoặc lâu hơn tùy theo sức của mình.

7. Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ, tư thế mặt bò

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế yoga mặt bò cho người thoái hóa đốt sống cổ

Cow Face Pose, còn được gọi là Gomukhasana, Cow Face Arms Yoga Pose. Hoặc các bàn tay đan vào nhau trong bài tập yoga này có dạng gomukh trong tiếng Ấn Độ, có nghĩa là “mặt bò”. Tư thế này giúp kéo thẳng cột sống một cách hiệu quả. Cơ lưng, cơ bắp tay được tăng cường sức mạnh. Các cơn đau ở hông và chân cũng được giảm bớt khi tập thể dục thường xuyên. Tất nhiên, tư thế này còn giúp thư giãn cơ vai và cổ, rất thích hợp cho người thoái hóa đốt sống cổ.

Cần lưu ý khi thực hiện bài tập này là cánh tay nâng lên không gây áp lực lên vùng cổ của bạn. Bạn có thể giữ tư thế này trong 5 lần hít vào và thở ra sâu và chậm. Bạn có thể hơi ngả người ra sau trong động tác này để cảm thấy thoải mái hơn.

8. Bài tập yoga uốn cong phía trước

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Sự uốn cong về phía trước và sự uốn cong về phía sau

Động tác gập người về phía trước còn được gọi là Động tác gập người về phía trước bằng tay mở. Đây là bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ hiệu quả. Khi thực hiện động tác gập người về phía trước hoàn toàn, các bộ phận như lưng, đùi, bắp chân, đầu gối và hông được kéo căng. Giúp kích thích cơ thể tiết ra dịch nhờn bôi trơn sụn khớp, tăng độ dẻo dai và chắc khỏe cho các bộ phận này. Đồng thời khi cúi xuống, máu tăng cường lưu thông lên não giúp não bộ hoạt động tốt hơn, da và tóc được nuôi dưỡng đẹp hơn.

Tư thế này khá đơn giản để thực hiện. Khi bạn cúi xuống, cố gắng đưa tất cả lòng bàn tay xuống sàn. Nếu không, bạn có thể đặt tay lên hai tấm xốp hoặc đặt vào ống chân. Chỉ cần cố gắng gấp nhiều nhất có thể.

9. Bài tập yoga uốn cong lưng

Ngược lại của uốn cong về phía trước là uốn cong về phía sau. Tư thế này giúp bạn có vòng eo thon gọn. Đồng thời, tăng độ dẻo dai của cột sống khi bạn ngả phần thân trên ra sau. Tương tự như động tác gập người về phía trước, từ tư thế đứng thẳng, bạn vươn hai tay lên rồi ngả phần thân trên về phía sau hết mức có thể. Đây là một trong những bài tập yoga dễ thực hiện nhất. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua buổi tập yoga để sở hữu một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

10. Bài tập yoga xoay eo cho người thoái hóa đốt sống cổ.

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Ardha Matsyendrasana là bài tập rất tốt cho cột sống

Ardha Matsyendrasana hay còn gọi là xoắn nửa cột sống là bài tập yoga dành cho người thoái hóa đốt sống cổ. Khi thực hiện động tác xoay eo, một bên lưng và bụng được kéo căng hoàn toàn, đồng thời nửa còn lại co. Nhờ đó, các dây thần kinh cột sống trở nên săn chắc hơn, cơ lưng dẻo dai hơn. Thực hiện bài tập này giúp giảm đau thắt lưng, co thắt cơ. Đồng thời, ngăn chặn sự phát triển của bệnh viêm khớp và lắng đọng canxi của các đốt sống lân cận – nguyên nhân gây ra vôi hóa cột sống,…

Thường xuyên thực hiện Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ Tại đây, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bớt đau hơn. Ngoài ra, đừng quên kết hợp nghỉ ngơi và làm việc một cách khoa học, tránh gây áp lực lớn cho cổ trong thời gian dài. Ngoài ra, hãy tạo thói quen giữ tư thế tốt để tránh bệnh nặng hơn.

Thao Pham

“Da đẹp, da sáng”, tinh thần khỏe mạnh là những lợi ích tuyệt vời của việc tập yoga. Cuộc sống luôn bận rộn và thay đổi, và đặc biệt gia đình chúng ta có sở thích tập luyện khác nhau nên chúng ta cần có những cách tập luyện đa dạng kết hợp nhiều phương pháp tập thể dục tại nhà cho các thành viên trong gia đình. Gia đình sẽ giúp giảm mỡ, giúp cơ thể khỏe mạnh bên những người thân yêu với máy tập Elipsport như: máy chạy bộ tại nhà, hay ghế massage toàn thân Elip để thư giãn, giảm stress, ngủ sâu giấc lấy lại năng lượng cho một ngày mới.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  hình chụp

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.