15 Bài tập yoga cho người cao tuổi tăng cường sức khỏe

15 Bài tập yoga cho người già Trong bài viết dưới đây là phương pháp luyện tập an toàn, đơn giản và hiệu quả. Với mục đích giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai, dẻo dai cho cơ thể.

Yoga là bộ môn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho thể chất, tinh thần và sức khỏe. Nhiều người cao tuổi lo lắng không biết sức khỏe của mình có phù hợp để tập các động tác yoga hay không. Đừng lo lắng, bạn không bao giờ quá già để bắt đầu theo đuổi môn thể thao này. Bởi vì đã có Bài tập yoga cho người già Đơn giản, an toàn cho cơ thể. Yoga giúp người cao tuổi cải thiện khả năng cân bằng, dẻo dai, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

1. Bài tập yoga cho người già tư thế núi

Bài tập yoga cho người già

Bài tập yoga miền núi cho người già

Yoga leo núi hay còn được gọi là Mountain Pose. Đây là tư thế đứng cơ bản nhất trong yoga. Bài tập này giúp bạn cải thiện tư thế đứng, tăng cường khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Bắt đầu bằng cách đứng thẳng với các ngón chân dang rộng. Tiếp theo, tập trung vào việc kéo cơ bụng lên, đẩy bả vai ra sau. Giữ tư thế này trong tối đa 8 nhịp thở.

2. Bài tập yoga với tư thế cây cho người già

Bài tập yoga cho người già

Bài tập yoga trên cây cho người già

Tree Pose yoga rất tốt cho việc xây dựng và củng cố phần dưới cơ thể. Đồng thời nâng cao khả năng giữ thăng bằng cho người cao tuổi. Tư thế chuẩn cho bài tập này là đứng thẳng. Ngoài ra, người cao tuổi cũng có thể đứng dựa lưng vào tường hoặc ngồi trên ghế.

3. Các bài tập yoga cho người già với c. tư thếcúi mặt

Bài tập yoga cho người già

Tư thế chó ngửa mặt xuống giúp tăng cường lưu thông máu lên phần trên của cơ thể

Tư thế chó úp mặt xuống giúp người tập mở rộng vùng ngực, duỗi thẳng và kéo căng cơ bắp chân, gân kheo, lưng dưới. Bài tập này ở tư thế chuẩn yêu cầu bạn phải ấn toàn bộ lòng bàn tay xuống thảm. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về cổ tay, bạn có thể uốn cong khuỷu tay và đặt khuỷu tay và cẳng tay trên thảm.

4. Các bài tập yoga cho người già ctrên con mèo

Bài tập yoga cho người già

Tư thế mèo và tư thế bò tăng cường cơ lưng

Tư thế con mèo là một tư thế cổ điển để củng cố cột sống và tăng cường cơ bụng. Ngoài tư thế cơ bản là quỳ hai tay và hai chân trên thảm tập, động tác này còn có thể thực hiện trên ghế. Ghế sẽ hỗ trợ một phần lực cho người tập, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi.

5. Bài tập yogabò cho người già

Tư thế Bò có hiệu suất và lợi ích tương tự như tư thế con mèo ở trên. Lưu ý trong bài tập yoga con bò là cánh tay và đùi cần giữ vuông góc với mặt sàn. Khi uốn cong lưng lên trên, cố gắng uốn cong hết mức có thể. Mắt dán chặt vào sàn nhà.

6. Ván cho người già

Bài tập yoga cho người già

Tư thế plank cơ bản đúng chuẩn mang lại nhiều lợi ích

Tư thế plank là một bài tập tuyệt vời để phát triển cơ bụng và tăng cường sức mạnh cho phần trên của cơ thể như vai và cánh tay. Ở tư thế plank tiêu chuẩn, yêu cầu người tập phải duỗi thẳng người với bụng – đùi trước – ống chân trước tạo thành một đường thẳng. Đối với những người lớn tuổi cảm thấy khá khó khăn khi thực hiện động tác này, có thể thực hiện một biến thể. Thay vì duỗi thẳng chân, hãy uốn cong đầu gối của bạn và đặt chúng trên sàn. Hãy nhớ, luôn đặt cánh tay vuông góc với sàn nhà. Mặt hướng thẳng xuống đất để không tạo áp lực lên cổ.

7. Bài tập yoga cho người già tư thế tam giác

Bài tập yoga cho người già

Tư thế yoga tam giác để tập luyện toàn thân

Tư thế tam giác không chỉ giúp tăng độ dẻo dai cho gân kheo và hông. Nó cũng tăng cường sức mạnh toàn bộ cơ thể. Bài tập này cực kỳ hiệu quả để chữa chứng đau lưng thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài ra, khi đặt người vào tư thế tam giác, máu sẽ lưu thông lên não, đầu và da mặt nhiều hơn. Từ đó, não bộ được nuôi dưỡng để hoạt động khỏe mạnh hơn. Tư thế yoga cho người già này có thể thực hiện khi đứng hoặc ngồi trên ghế.

8. Bài tập yoga chiến binh I

Bài tập yoga cho người già

Tư thế yoga chiến binh I

Tôi tạo dáng chiến binh này giúp mở rộng ngực và hông. Đồng thời tăng cường sức mạnh cho hông, đùi, bắp chân, mắt cá chân. Nếu bạn thấy bài tập này khó duỗi thẳng hoặc giữ cánh tay trên cao mà vẫn giữ thăng bằng, hãy đặt tay lên hông. Ngoài ra, người già có thể dựa lưng vào tường để giữ thăng bằng. Cố gắng tập luyện để lần sau không cần phụ thuộc vào tường nữa.

Bắt đầu bài tập này với một chân mở rộng ra sau, mũi chân hướng sang một bên. Đặt bàn chân còn lại về phía trước sao cho các ngón chân chạm vào tường. Giữ hông thẳng về phía trước, không xoay hông sang hai bên. Khi thở ra, hạ đầu gối xuống sao cho đùi và ống chân gần như ở một góc vuông. Giữ tư thế này trong 8 nhịp thở. Hít vào, duỗi thẳng chân trước ra sau. Lặp lại với chân còn lại.

9. Bài tập Yoga Warrior II

Bài tập yoga cho người già

Tư thế Yoga chiến binh II

Các tư thế yoga Warrior II nói riêng và tất cả các tư thế đứng khác giúp cải thiện mật độ xương cho người lớn tuổi. Đồng thời nâng cao thể lực, kéo căng hông, trong đùi. Bắt đầu với hai chân rộng bằng hông, hai tay duỗi thẳng ở hai bên.

Bắt đầu với hai bàn chân rộng bằng hông và hai tay mở rộng bên hông. Tiếp theo, qQuay người sang phải và bước chân phải ra ngoài. Đảm bảo rằng gót chân phải của bạn phù hợp với bàn chân trái của bạn. Xoay chân phải ra ngoài 90 độ. Hít vào sâu, đồng thời nâng cánh tay sang hai bên ngang vai. Khi bạn thở ra, hạ thấp đầu gối phải của bạn cho đến khi đùi phải của bạn song song với sàn nhà. Giữ tư thế yoga chiến binh II trong tối đa 30 giây. Đừng quên tập trung vào việc hít thở sâu và đều đặn.

10. Bài tập yoga cho người già tư thế ngồi ghế

Bài tập yoga cho người già

Ghế tập yoga cho người già

Nếu bạn muốn cải thiện sức mạnh tim mạch của mình, yoga ghế là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Ngoài ra, bài tập yoga này còn giúp săn chắc cơ tay, mông, đùi hiệu quả. Đây cũng được xếp vào nhóm các tư thế yoga giúp giảm mỡ bụng, săn chắc vùng mông và đùi. Cách thực hiện bài tập: Đứng thẳng như tư thế núi. Đưa hai tay thẳng qua đầu trong khi uốn cong đầu gối sao cho phần trên cơ thể và đùi của bạn tạo thành một góc vuông. Về cơ bản, bạn sẽ trông giống như bạn sắp ngồi vào một chiếc ghế. Giữ tư thế này trong 8 nhịp thở sâu và đều. Nếu không thể giữ thăng bằng trong tư thế này, bạn có thể dựa vào tường cho đến khi khỏe hơn.

11. Bài tập yoga cho người già tư thế trăng khuyết

Bài tập yoga cho người già

Tư thế yoga trăng lưỡi liềm thấp phù hợp với người cao tuổi

Tư thế lưỡi liềm thấp (Low Lunge Pose) có thể kéo căng các cơ và giảm căng thẳng cho cơ thể một cách hiệu quả. Đây là bài tập khá đơn giản và phù hợp với những ai mới bắt đầu tập yoga. Bắt đầu bài tập này bằng cách đứng với hai chân rộng bằng hông. Hai tay thả lỏng tự nhiên ở hai bên. Bước tới trước bằng chân phải, uốn cong đầu gối cho đến khi đầu gối ở ngay trên mắt cá chân thì dừng lại. Hạ đầu gối trái về phía sau xuống đất. Đưa thẳng tay lên trần nhà. Giữ tư thế này trong 8 nhịp. Thở ra và đứng thẳng trở lại.

12. Bài tập yoga cho người già tư thế nhân sư

Bài tập yoga cho người già

Tư thế yoga nhân sư tăng cường sức mạnh cho phần trên cơ thể

Tư thế Nhân sư là một trong những tư thế nằm tốt nhất cho người cao tuổi. Bài tập này giúp bạn tăng cường sức mạnh cho lưng trên. Và thư giãn cột sống, cơ lưng và dây chằng, giảm đau thần kinh tọa. Bắt đầu bằng cách nằm sấp trên thảm, hai tay chạm thảm. Nhấn cánh tay của bạn xuống. Đồng thời kéo hai bả vai vào nhau, nâng ngực lên nhưng bụng vẫn chạm sàn. Giữ tư thế này trong 8 nhịp thở.

13. Bài tập yoga chống chân lên tường

Bài tập yoga cho người già

Đơn giản để thực hiện tư thế yoga với chân trên tường

Nếu bạn đang tìm kiếm một số bài tập cho người già dễ thực hiện và mang lại lợi ích tốt cho tim mạch, hãy thử tư thế giơ chân lên tường. Tư thế Legs Up the Wall có tác dụng rất lớn trong việc xoa dịu tâm trí và thư giãn tinh thần. Bắt đầu bằng một cái sát tường. Từ từ hạ lưng xuống sàn. Đồng thời di chuyển hai chân của bạn lên tường. Duỗi thẳng chân, lưng dán xuống sàn. Hít thở sâu trong 8 nhịp thở hoặc lâu hơn. Sau đó đưa chân trở lại sàn.

14. Bài tập yoga tư thế trẻ em

Bài tập yoga cho người già

Các tư thế yoga trẻ em giúp thư giãn tinh thần

Child’s Pose là một tư thế tuyệt vời để thư giãn toàn bộ cơ thể trong các bài tập yoga cho người già. Tư thế nghỉ ngơi này kéo dài cột sống, lưng dưới và hông. Một tư thế được xếp hạng là cực kỳ hiệu quả trong việc thư giãn tinh thần và cơ thể, giảm căng thẳng. Đồng thời giúp người tập tĩnh tâm, tĩnh tâm.

15. Bài tập yoga Corpse pose

Bài tập yoga cho người già

Tư thế yoga Corpse thư giãn toàn bộ cơ thể

Cuối cùng, kết thúc các tư thế yoga cho người già với tư thế xác chết (Savasana). Bài tập Savasana này rất đơn giản để thực hiện. Bạn chỉ cần nằm ngửa, hai tay dang rộng một cách thoải mái. Nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Thực hiện các tư thế yoga xác chết bao lâu tùy thích.

Bạn có thể làm tất cả Bài tập yoga cho người già ở trên trong cùng một buổi hoặc bạn cũng có thể bắt đầu làm quen với bộ môn này bằng một vài tư thế mỗi ngày. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy không thể hoàn thành tất cả các tư thế trên một cách an toàn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Một biện pháp khác được nhiều gia đình có người già sử dụng là trangthư giãn trên ghế massage toàn thân để tận hưởngc thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp xương chắc khỏe, cơ thể thoải mái. Bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể và tinh thần thoải mái hơn chỉ sau một thời gian ngắn bắt đầu theo đuổi những bài tập dành cho lứa tuổi của mình.

Không ai có thể phủ nhận rằng ” sức khỏe vẽ nên thành công ” chúng ta không thể làm gì nếu không có sức khỏe. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn và gia đình nhiều hơn bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Ngoài các bài tập yoga, nếu bạn yêu thích chạy bộ thì có thể tham khảo thêm tại Elipsport, những người trong gia đình thích đạp xe hãy chọn một chiếc xe đạp tập thể dục, ông bà cần một thiết bị giúp thư giãn, giảm đau nhức hãy chọn ghế massage. Hãy đến với Elipsport, giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  hình chụp

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.