4 quy tắc chăm sóc da đầu giúp bạn tạm biệt mái tóc bết

Các loại dầu tự nhiên trong tóc rất quan trọng để có một da đầu khỏe mạnh và một mái tóc bóng mượt. 4 mẹo chăm sóc da đầu sau đây sẽ không gây kích ứng hay hư tổn cho tóc hiện có mà vẫn giữ được lượng dầu cần thiết cho tóc.

Tóc nhờn và da đầu bóng nhờn ngay sau khi gội là điều không ai mong muốn, chưa kể chúng nghe rất phi logic. Tuy nhiên, hiện tượng này dường như rất thường xuyên xảy ra. Chưa kể da đầu quá nhờn có thể dẫn đến ngứa ngáy khó chịu và viêm da tiết bã nhờn, dễ tạo môi trường thuận lợi cho nấm.

Cách khắc phục tóc nhờn

Ảnh: Pexels.

Nguyên nhân của tóc nhờn

Gội đầu quá nhiều

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến tóc nhanh nhờn là do gội đầu quá nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm dầu gội có chất tẩy rửa mạnh. Bởi khi đó, các hoạt chất trong dầu gội sẽ lấy đi hoàn toàn độ ẩm tự nhiên trên da đầu và kích thích da đầu tiết nhiều dầu hơn để dưỡng ẩm và bảo vệ tóc. Vì vậy việc gội đầu sẽ gây tác dụng ngược và khiến tóc nhanh bết dính hơn.

Khắc phục tóc nhờn

Ảnh: Pexels.

Dầu gội có chứa nhiều thành phần tẩy rửa sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên của tóc và da đầu. Bên cạnh đó, một số loại dầu gội có chứa thành phần silicone có thể khiến da đầu không sạch hoàn toàn và nhanh bị nhờn.

Khắc phục tóc nhờn

Ảnh: Pexels.

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại dầu gội có thể ngăn rụng tóc mà vẫn cung cấp đủ độ ẩm cho da đầu.

289.000 won

The Body Shop Moringa Shine and Protection Shampoo 250ml

398.000 won

Tsubaki Premium Cool Set

Gội đầu sai cách

Thường thì chúng ta có xu hướng gội đầu cho tất cả các loại tóc của mình, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Khi gội, chỉ gội ở phần chân tóc sát da đầu để làm sạch lớp dầu và tránh ảnh hưởng quá nhiều đến ngọn tóc. Do không có một lượng dầu nhất định ở đuôi tóc nên việc sử dụng quá nhiều dầu gội có thể khiến tóc bị khô, thô ráp và bóng dầu, gây nhờn và bết tóc. Và ngược lại đối với dầu xả thì chỉ nên dùng dầu xả ở phần ngọn tóc vì dầu xả có chứa nhiều hoạt chất giúp dưỡng ẩm và giữ cho tóc bóng mượt, sử dụng dầu dưỡng ở phần chân tóc khiến tóc nhanh bị nhờn và gây rụng tóc.

cải thiện tình trạng tóc nhờn

Ảnh: Pexels.

Dùng nước nóng để gội đầu

Trong khi nước ấm dễ chịu và giúp thư giãn sau một ngày dài, nhiệt độ nước cao sẽ khiến da đầu bị khô. Khi da đầu quá khô, chân tóc sẽ tiết ra một lượng dầu lớn để bù đắp. Để cải thiện việc sản xuất dầu ở da đầu, hãy gội đầu bằng nước có nhiệt độ vừa phải hoặc nước lạnh để tóc có thể đóng lớp biểu bì và giúp tóc bóng mượt.

Dùng nước nóng để gội đầu

Ảnh: Pexels.

Quá trình làm sạch tóc giúp ngăn ngừa rụng tóc

Làm ngay từ khi gội đầu

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên gội đầu 3 lần / tuần. Việc gội đầu quá nhiều sẽ khiến tóc nhanh bị nhờn và dễ gãy rụng do tiếp xúc nhiều với hóa chất.

Nên sử dụng dầu gội có chứa capryl glucoside thay vì dầu gội chứa sulfat. Dầu gội có chứa capryl glucoside giúp loại bỏ bụi bẩn, nhưng không làm mất đi lớp dầu tự nhiên cần thiết cho sức khỏe của tóc và da đầu.

4 cách để cải thiện tình trạng tóc nhờn

Ảnh: Nymag.

289.000 won

Dầu gội phục hồi tóc hư tổn Tsubaki 50ml

289.000 won

Dầu gội chăm sóc da đầu gừng The Body Shop 250ml

Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho tóc

Không chỉ làm sạch, hãy chú ý dưỡng ẩm và chăm sóc tóc. Có đủ độ ẩm cho tóc sẽ khiến da đầu tiết ít dầu hơn. Sử dụng dầu xả sau mỗi lần gội và ủ tóc mỗi tuần một lần để tóc luôn chắc khỏe và bóng mượt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ các dụng cụ làm tóc, hãy sử dụng dầu xả.

Bạn cũng nên dùng thêm dầu dưỡng tóc để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và độ ẩm cho tóc. Ví dụ như các thành phần dưỡng ẩm như lô hội, vitamin B5, beta-glucans, bạch đàn và dầu thực vật.

Dầu dưỡng tóc Moroccanoil Treatment.

Dầu dưỡng tóc Moroccanoil Treatment.

179.000 won

Tsubaki Premium Repair Hair Water 220ml

699.000 won

The Body Shop Shea Butter Richly Replenishing Hair Mask 240ml

Tẩy tế bào chết trên da đầu để cải thiện tóc nhờn

Cơ thể chúng ta kích thích và thay đổi tế bào da một cách tự nhiên, và da đầu cũng vậy. Tẩy tế bào chết cho da đầu sẽ giúp loại bỏ các tế bào thừa, dầu, gàu, bụi bẩn và các thành phần còn sót lại trong quá trình tạo kiểu tóc như keo xịt tóc, gel tạo kiểu. Không tẩy tế bào chết thường xuyên có thể khiến tóc gãy rụng và tiết nhiều dầu hơn.

Kiehl's Deep Micro-tẩy tế bào chết cho da đầu

Kiehl’s Deep Micro-tẩy tế bào chết cho da đầu.

The Body Shop Fuji Green Tea Cleansing Hair Scrub.

The Body Shop Fuji Green Tea Cleansing Hair Scrub.

Dùng lược chải tóc

Dùng móng tay để gội đầu có thể làm tổn thương da đầu. Dầu gội có thể khắc phục tình trạng này đồng thời giúp da đầu được tẩy tế bào chết nhẹ nhàng. Bạn cũng sẽ cảm thấy thư giãn nhẹ nhàng và giảm đau đầu với cách massage này.

Pebble Lucy Shampoo.

Pebble Lucy Shampoo.

Chải tóc sạch

Chiếc lược hàng ngày bạn sử dụng có thể chứa một lượng lớn dầu thừa, vi khuẩn được tích tụ. Dầu thừa hoặc vi khuẩn có thể làm cho tóc của bạn nhờn ngay lập tức. Làm sạch lược mỗi tuần một lần để loại bỏ vi khuẩn, dầu thừa và hóa chất tạo kiểu tóc.

Cách khắc phục tóc nhờn

Ảnh: Pexels.

Tránh chải tóc thường xuyên

Bàn tay là ổ chứa vi khuẩn lớn nhất trên cơ thể con người. Việc dùng tay vuốt tóc cũng phần nào mang vi khuẩn, mồ hôi tay và các tác nhân từ môi trường cũng có thể tiếp xúc với da đầu qua tay. Ngừng vuốt tóc bằng tay để giữ cho da đầu sạch sẽ!

Cách khắc phục tóc nhờn

Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: rosienvie

Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE

Ảnh: Tổng hợp