Bạn đã biết gì về Breathwork – phương pháp hít thở để da đẹp hơn?

Phương pháp Breathwork là gì khiến nam diễn viên Gwyneth Paltrow nhiệt tình với chương trình The Goop Lap của anh ấy? Hãy cùng ELLE khám phá phương pháp thở này trong hành trình làm đẹp làn da nhé!

Hầu hết chúng ta không chú ý nhiều đến hơi thở của mình bởi vì chúng ta coi đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng hít thở theo phương pháp Breathwork có thể cải thiện sức khỏe và làn da của bạn. Và điều tuyệt vời là Breathwork hoàn toàn miễn phí và có thể tập tại nhà bất cứ lúc nào.

Phương pháp hít thở giúp làm đẹp daPhương pháp hít thở giúp làm đẹp da

Nếu biết cách thở đúng cách, bạn có thể cải thiện sức khỏe và làn da của mình. Ảnh: Getty Images.

Nguồn gốc của phương pháp Breathwork

Theo Ashley Neese, một nhà trị liệu từ Los Angeles, cũng như nhiều người hướng dẫn yoga và taichi khác, cho biết:

“Hít thở là một phương pháp thở có kiểm soát, trong đó bạn điều chỉnh nhịp thở một cách có ý thức để thay đổi trạng thái tinh thần, cảm xúc và thể chất.”

Trong mỗi bài tập thở, bạn cần hiểu hơi thở của chính mình và cảm giác của nó. Mục đích của phương pháp này là tạo ra sự cân bằng giữa tinh thần và thể chất. Từ đó cung cấp đủ oxy, tăng cường dưỡng chất cần thiết cho não và các cơ quan khác trong cơ thể và cũng là bí quyết để có làn da đẹp cho chị em phụ nữ.

“Mọi người thường nhờ tôi chăm sóc da mặt. Và câu trả lời của tôi không gì khác chính là hoạt động hít thở đúng cách ”.

kỹ thuật thở thở đều giúp bạn lưu thông máu trên dakỹ thuật thở thở đều giúp bạn lưu thông máu trên da

Kỹ thuật thở đúng cách cũng là bí quyết để có làn da đẹp của phụ nữ. Ảnh: Shutterstock.

Những lợi ích mà Breathwork mang lại

Hít thở thường được coi là một cách hiệu quả để kích thích năng lượng thông khí trong phổi. Đầu tiên, hít thở sâu là một bước quan trọng để giảm lượng carbon dioxide dư thừa ra khỏi cơ thể; cung cấp nhiều oxy cho máu để thực hiện chức năng tuần hoàn tốt hơn, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào và mô da.

Hít thở cũng giúp cải thiện quá trình thanh lọc máu, do đó tránh được cảm xúc căng thẳng trên da cũng như sự bùng phát của mụn trứng cá do các tuyến hormone ở vỏ thượng thận gây ra.

Những lợi ích mà hơi thở mang lại cho làn da của bạn là gì?Những lợi ích mà hơi thở mang lại cho làn da của bạn là gì?

Ảnh: Instagram: @anshukayoga.

Bài tập thở để có làn da đẹp

Có rất nhiều bài tập thở trong Breathwork mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp thư giãn làn da và thậm chí cải thiện sức bền thể chất. Ở đây, ELLE đã tổng hợp một số bài tập hoàn hảo cho người mới bắt đầu vì chúng đơn giản, nhanh chóng và dễ làm theo.

Phương pháp 4-7-8

Phương pháp thở 4-7-8 được tạo ra bởi bác sĩ y khoa Andrew Weil hay còn gọi là phương pháp thư giãn. Kỹ thuật này không phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao với 4 giây hít vào sâu, giữ hơi thở đó trong 7 giây tiếp theo và thở ra trong 8 giây. Nhiều người sử dụng phương pháp 4-7-8 này để giảm lo lắng, tinh thần minh mẫn và cải thiện giấc ngủ. Phương pháp 4-7-8 mang lại năng lượng cho làn da, giúp nhịp tim tăng lên để lưu thông máu tốt hơn, trả lại vẻ hồng hào cho làn da. Ngoài ra, phương pháp thở 4-7-8 còn giúp cải thiện giấc ngủ sâu, điều này cần thiết để da được nghỉ ngơi và tái tạo tế bào mới thay thế tế bào cũ khi bạn đang say giấc.

Đang làm:

Bạn cần duy trì tư thế ngồi thẳng lưng với đầu lưỡi trên vòm họng. Sau đó, thực hiện các bước tiếp theo bên dưới trong khi duy trì nhịp thở ổn định. Và phương pháp này cần thực hiện 4 lần liên tiếp:

 1. Ngậm miệng, hít sâu bằng mũi trong 4 giây.
 2. Sau đó cố gắng nín thở trong 7 giây tiếp theo.
 3. Từ từ thở ra bằng miệng trong 8 giây cuối cùng.
 4. Bạn cần lặp lại bước 1 đến bước 3 3 lần nữa để có hiệu quả tốt nhất.
Phương pháp 4-7-8 được phát minh bởi bác sĩ y khoa Andrew WeilPhương pháp 4-7-8 được phát minh bởi bác sĩ y khoa Andrew Weil

Ảnh: Getty Images.

Phương pháp thở hộp

Thở hộp, đôi khi được gọi là “thiết lập lại hơi thở của bạn”, là một kỹ thuật yogic đơn giản được sử dụng để làm chậm nhịp thở của bạn. Thở chậm, có kiểm soát có thể giúp điều chỉnh lượng oxy và carbon dioxide, điều hòa nhịp tim và thúc đẩy lưu thông chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả nếu bạn đang thực hiện chế độ tập thể dục, vì các tế bào và mô da được cung cấp đầy đủ oxy, từ đó làm sạch phổi, thanh lọc máu và từ đó cải thiện đường tiêu hóa. Để có đủ dưỡng chất hỗ trợ quá trình làm đẹp da.

Đang làm:

Trước khi bắt đầu, bạn nên ngồi thẳng và lưng của bạn phải được hỗ trợ bởi một chiếc ghế thoải mái với bàn chân đặt phẳng trên sàn.

 1. Nhắm mắt và sau đó từ từ hít sâu và đều trong 4 giây tiếp theo, cảm nhận luồng oxy bên trong phổi của bạn.
 2. Tiếp theo, bạn cần phải nín thở bên trong thêm 4 giây. Bạn không nên kẹp miệng, mũi mà cố gắng thả lỏng để tránh thở ra trong 4 giây này.
 3. Bắt đầu thở ra nhẹ nhàng trong 4 giây tiếp theo.
 4. Lặp lại quy trình 1 đến 3 trong ít nhất 3 lần tiếp theo. Tuy nhiên, sẽ rất tốt nếu bạn thực hiện phương pháp này liên tục trong 4 phút.

Phương pháp thở luân phiên bằng mũi

Thở qua lỗ mũi xen kẽ, còn được gọi là Nadi Shodhana, là một bài tập thở khác nhằm mục đích làm dịu tâm trí và cơ thể trong khi kiểm soát cảm xúc. Bài tập thở này là một bài tập khá phổ biến trong yoga và thiền. Nadi Shodhana trong tiếng Phạn có nghĩa là “hơi thở thanh lọc năng lượng.” Phương pháp này giúp cải thiện chức năng của phổi và tăng sức bền cho hệ hô hấp, tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp khí huyết lưu thông hơn mang lại vẻ hồng hào, căng mọng cho làn da.

Đang làm:

Tập trung giữ hơi thở chậm và liên tục, từ đó tăng khả năng thở dễ dàng trong suốt bài tập.

 1. Ngồi ở tư thế thoải mái và bắt chéo chân.
 2. Đặt tay trái của bạn trên đầu gối trái của bạn.
 3. Đưa tay phải lên mũi. Thở ra và sau đó sử dụng ngón tay cái phải của bạn để bịt lỗ mũi bên phải.
 4. Hít vào bằng lỗ mũi bên trái rồi tiếp tục dùng ngón tay bịt lỗ mũi bên trái.
 5. Mở lỗ mũi bên phải và thở ra. Tiếp theo, mở lỗ mũi bên trái và thở ra
 6. Luôn hoàn thành kỹ thuật thở bằng cách thở ra từ lỗ mũi bên trái trước.

Phương pháp này mang lại hiệu quả cao nếu bạn thực hiện liên tục trong 5 phút.

Kỹ thuật 4-7-8 giúp tăng tuần hoàn máu cho daKỹ thuật 4-7-8 giúp tăng tuần hoàn máu cho da

Phương pháp 4-7-8 mang lại năng lượng cho làn da của bạn. Ảnh: Getty Images.

phương pháp thở mím môi

Cách thở mím môi này giúp bạn cải thiện tình trạng khó thở, giải phóng một lượng lớn oxy bị mắc kẹt trong phổi, thở ra để khí huyết trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn, giúp tái tạo tế bào. lớp da cũ để thay thế tế bào da mới cho làn da mịn màng hơn.

Đang làm:

 1. Thả lỏng cơ vai, nhắm mắt và thư giãn.
 2. Hít vào bằng mũi trong 2 giây.
 3. Véo môi như thể bạn sắp thổi vào một thứ gì đó.
 4. Một lát sau. Hít thở nhẹ nhàng và chậm rãi qua đôi môi mím của bạn trong 4 đến 6 giây, nhưng đừng cố gắng đẩy hết không khí ra ngoài.

Lặp lại các bước từ 1 đến 4 trong 4 phút, lặp lại khi bạn cảm thấy kiểm soát được nhịp thở.

kỹ thuật thở mím môi để giúp lưu thông máu đến dakỹ thuật thở mím môi để giúp lưu thông máu đến da

Kỹ thuật thở mím môi giúp tăng thông khí cho phổi tái tạo tế bào mới cho làn da đẹp hơn. Ảnh: Getty Images.

Phương pháp thở bằng cơ hoành

Kỹ thuật thở này giúp tăng cường cơ hoành và cơ bụng. Điều này sẽ giúp thúc đẩy lượng không khí di chuyển vào và ra khỏi phổi, tống đờm ra ngoài mà không làm mệt mỏi các cơ hô hấp vùng ngực. Từ đó, da liên tục được tái tạo để loại bỏ các chất cặn bã bên trong lỗ chân lông, giúp da thông thoáng hơn, trả lại cho bạn làn da tươi trẻ rạng rỡ. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp bạn giảm cân và sở hữu một thân hình khỏe mạnh.

Đang làm:

 1. Nằm ngửa, thư giãn cổ và vai.
 2. Đặt tay phải trên bụng và tay trái trên ngực.
 3. Hít vào từ từ bằng mũi sao cho tay đặt trên bụng để bụng hóp lại. Chú ý, lồng ngực không được di chuyển.
 4. Hóp bụng từ từ theo nhịp thở. Sau đó từ từ thở ra bằng miệng với thời gian thở ra dài gấp đôi hít vào để bụng chìm xuống.

Những ngày đầu chỉ nên tập từ 8 phút, sau đó thư giãn khoảng 2-3 phút rồi mới lặp lại các set tiếp theo. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện 1-2 buổi / tuần.

Thở bằng cơ hoành giúp giảm cânThở bằng cơ hoành giúp giảm cân

Thở bằng cơ hoành cũng có hiệu quả để giảm cân. Ảnh: Getty Images.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Ý
Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE
Ảnh: Tổng hợp