Bao nhiêu tuổi mới được tập gym? Tập gym sớm có hại gì không?

Tập gym bao nhiêu tuổi? Thanh thiếu niên có nên tập gym không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời của huấn luyện viên thể hình và kết quả của các nghiên cứu khoa học qua bài viết dưới đây.

 1. Massage toàn thân xóa tan mọi mệt mỏi
 2. Thanh lý máy chạy bộ ELIP cũ – Hàng trưng bày như mới 98%, giá cực sốc
 3. Có nên mua xe đạp tập thể dục không? Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết câu trả lời!

Tập gym được biết đến là phương pháp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, nhắc đến gym người ta thường nghĩ ngay đến những bài tập cường độ cao với khối lượng tạ lớn mà không phải lứa tuổi nào cũng có thể thực hiện được. Vậy bạn bao nhiêu tuổi thì có thể tập gym? Cùng tham khảo bài viết sau.

1. Tập gym bao nhiêu tuổi?

Nhiều người cho rằng khi đến tuổi dậy thì mới nên tập thể dục. Thực tế, theo các chuyên gia nghiên cứu, tuổi tác không phải là yếu tố quyết định thời điểm bắt đầu tập gym, vì thể chất và nhận thức của mỗi người là khác nhau.

1.1. Thể hình ảnh hưởng đến tuổi bắt đầu tập gym

Theo các chuyên gia thể hình, một người cần có thể chất khỏe mạnh với hệ xương hoàn chỉnh và chắc khỏe mới có thể thực hiện các bài tập gym, đặc biệt là các bài tập đẩy tạ. Tuy nhiên, không có một độ tuổi cụ thể nào để kết luận chính xác độ tuổi bắt đầu tập gym. Vì mỗi châu lục, mỗi quốc gia có sự phát triển về thể chất khác nhau.

 • Người Châu Âu và Châu Mỹ thường dậy thì và phát triển sớm hơn người Châu Á. Do đó, có những thanh thiếu niên 12-14 tuổi có thể bắt đầu tập gym.
 • Tuy nhiên, ở Việt Nam, lứa tuổi 17-18 mới chỉ là độ tuổi hết tuổi dậy thì.
 • Ngoài ra, còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, di truyền,… ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.
 • Do đó, cần đánh giá thể trạng của một người để kết luận có nên bắt đầu tập gym hay không.

bạn bao nhiêu tuổi để đi đến phòng tập thể dục

Thể dục tại phòng tập thể hình

1.2. Nhận thức ảnh hưởng đến độ tuổi bắt đầu tập gym

Độ tuổi bắt đầu tập gym là khi một người có khả năng khám phá và hiểu rõ lợi ích của việc tập gym.

Ngoài ra, để các bài tập gym hiệu quả, cần tập đúng kỹ thuật với từng động tác. Tập luyện sai cách có thể dẫn đến chấn thương khớp. Vì vậy, một người có thể bắt đầu tập gym khi thực sự hiểu được hướng dẫn của huấn luyện viên thể hình và nghiêm túc tập luyện theo các bài tập.

Theo chuyên gia thể lực Len Almond tại Trung tâm Huấn luyện Thể chất Quốc gia Anh thuộc Hiệp hội Tim mạch chia sẻ: các cầu thủ bóng đá tập tạ từ nhỏ thường bị đau chân sau này. Tập thể dục khi còn quá nhỏ khiến trẻ dễ mắc bệnh và giảm sức đề kháng.

Như vậy có thể thấy không nên cho trẻ tập thể dục khi còn quá nhỏ, chưa biết cách tập thể dục hiệu quả.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được đi tập thể dục?

Trẻ nhỏ tập tạ

2. Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không?

2.1. Tập gym có làm bạn lùn đi không?

Nhiều người cho rằng việc nâng vật nặng sẽ khiến cơ thể bị kéo xuống dẫn đến giảm chiều cao. Trên thực tế, xương không thể ngắn lại. Khi chúng ta già đi, xương uốn cong chứ không ngắn lại. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tập gym sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao của mình.

2.2. Tập gym có giúp phát triển chiều cao không?

Ngoài câu hỏi bạn bao nhiêu tuổi để đi đến phòng tập thể dục Câu hỏi tập gym có tăng chiều cao không cũng được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tham khảo nghiên cứu khoa học sau đây để tìm ra câu trả lời.

Theo một nghiên cứu về chiều cao của các vận động viên trẻ ở TP.HCM cho thấy:

 • Vận động viên cử tạ có chiều cao nổi trội nhất trong các vận động viên của các bộ môn.
 • Những vận động viên cử tạ này bắt đầu tập luyện từ năm 10 tuổi đến khi trưởng thành.
 • Ngoài ra, trong giải thể hình học sinh 2016, những thí sinh tập luyện thể hình từ năm 13, 14 tuổi đều có chiều cao vượt trội.
 • Như vậy có thể thấy, tập thể dục trước khi hết tuổi dậy thì không ảnh hưởng đến chiều cao mà thậm chí còn hỗ trợ phát triển vóc dáng.

bạn bao nhiêu tuổi thì nên đi tập thể dục

Cử tạ

2.3. Làm thế nào để tập thể dục hiệu quả?

Để giải thích tại sao những người tập tạ lại có chiều cao vượt trội, các nhà khoa học cho biết:

 • Khi nâng tạ, lực sẽ tác động vào xương đùi và khớp gối.
 • Xương đùi là xương dài nhất trong cơ thể. Khớp gối là khớp chịu lực gấp 3 lần các khớp khác.
 • Khi có tác động, xương đùi và khớp gối sẽ được kích thích và phát triển, giúp các vận động viên đạt chiều cao vượt trội.
 • Đặc biệt, những vận động viên xây dựng được chế độ luyện tập hợp lý kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì hoàn toàn có thể phát triển chiều cao khi tập luyện.

Vì vậy, điều quan trọng nhất khi bắt đầu tập gym không phải là độ tuổi mà là chế độ tập luyện vừa sức, phù hợp với thể trạng và khả năng của bạn. Đồng thời, cần xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tập gym bao nhiêu tuổi?

Tập thể dục vừa phải để đạt hiệu quả

Xem thêm:

 1. Những bài tập bắp chân tại nhà hiệu quả bất ngờ
 2. # 5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng
 3. Ăn lạc rang để tăng cân?

Ngoài tập gym còn có rất nhiều hình thức tập luyện khác như đạp xe tại nhà, máy chạy bộ đa năng, máy chạy bộ thể dục phù hợp với nhiều lứa tuổi mang lại hiệu quả cao cho người tập.. Sau một thời gian tập luyện căng thẳng bạn nên thả lỏng cơ thể để tránh mỏi cơ, sử dụng ghế massage toàn thân là một lựa chọn hợp lý phải không nào.

Thông tin liên lạc: