Biểu hiện và triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường gặp

Khi huyết áp của một người tăng trên 140/90 mmHg, người đó có nguy cơ bị cao huyết áp. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy những thứ này ở đâu các triệu chứng của huyết áp cao chúng ta nên cảnh giác với cái nào?

Cao huyết áp là một căn bệnh khá phổ biến và những biến chứng của nó là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Vì thế các triệu chứng của huyết áp cao làm sao? Chúng ta nên đề phòng những biểu hiện này như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời với Nhóm thể thao elipsport qua bài viết dưới đây.

các triệu chứng của huyết áp cao

Huyết áp cao thường không rõ ràng

1. Biểu hiện của bệnh cao huyết áp

Hầu hết những người bị huyết áp cao thường không có các triệu chứng rõ ràng lúc đầu. Điều này khiến cho việc phát hiện và điều trị trở nên khó khăn, thậm chí có những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể gặp một số các triệu chứng của tăng huyết áp trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Dưới đây là một số dấu hiệu cần lưu ý.

 • Đau đầu: Nếu huyết áp tăng lên trên 180 / 110mmHg thì đau đầu sẽ các triệu chứng của huyết áp cao. Tuy nhiên, triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi huyết áp cao đã trở thành ác tính nên bạn cần hết sức lưu ý.
 • Chảy máu cam: Đây cũng là một biểu hiện của tăng huyết áp đáng lo ngại và chúng có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh. Nếu có tiền sử cao huyết áp và thường xuyên bị chảy máu cam, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra huyết áp và có biện pháp điều trị.

biểu hiện của huyết áp cao

Chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh cao huyết áp

Một số triệu chứng khác:

 • Xuất hiện vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc: Một các triệu chứng của tăng huyết áp Một điều khác mà chúng ta có thể nhầm với dấu hiệu của bệnh tiểu đường là sự hiện diện của các vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc. Điều này xảy ra do các biến chứng của bệnh cao huyết áp không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác.
 • Tê, ngứa ran ở chân hoặc tay: Đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh cao huyết áp và có thể dẫn đến đột quỵ. Nếu tình trạng huyết áp cao kéo dài, lặp đi lặp lại và không được điều trị kịp thời sẽ khiến các dây thần kinh bị tê liệt, gây tê hoặc ngứa ran ở tay chân.
 • Buồn nôn và ói mửa: Một các triệu chứng của huyết áp cao Một trường hợp khác là buồn nôn hoặc nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nên chúng ta cần đi khám và chụp chiếu mới kết luận được nguyên nhân.
 • Nhìn mờ, khó thở: Một số dấu hiệu khác có thể là biểu hiện của tăng huyết áp mờ mắt, khó thở…. Nếu bạn đã từng bị tăng huyết áp đột ngột, khi gặp các dấu hiệu này nên đi khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể và có cách điều trị phù hợp.
 • Chóng mặt hoặc choáng váng: Nếu đột nhiên chóng mặt, hoa mắt, bạn cũng nên đề phòng vì đây là hai dấu hiệu của việc tăng huyết áp. Những dấu hiệu này có thể khiến người bệnh mất thăng bằng, ngất xỉu, thậm chí đột quỵ.

các triệu chứng của huyết áp cao

Một trong những triệu chứng của huyết áp cao là chóng mặt hoặc choáng váng

2. Phải làm gì nếu các triệu chứng của bệnh cao huyết áp xuất hiện

Cao huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không biểu hiện ra bên ngoài. Điều này khiến bạn khó nhận biết khi bị bệnh và dẫn đến tình trạng nguy kịch, lâu dài với các biến chứng như đột quỵ, tai biến, suy tim, suy thận, mù lòa …. Do đó, nếu bạn đã từng bị cao huyết áp hoặc có các triệu chứng của bệnh cao huyết áp như trên, bạn cần thực hiện các biện pháp thích hợp:

 • Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên và đo huyết áp để kiểm soát bệnh.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, nên bỏ hẳn thuốc lá.
 • Thường xuyên tập thể dục bằng các bài tập với cơ thể. Tìm kiếm cửa hàng gym gần nhất: https://elipsport.vn/lien-he/
 • Ăn nhạt nhẽo, hạn chế muối trong các món ăn hàng ngày.
 • Tránh lo lắng, căng thẳng, chú ý thư giãn thần kinh.
 • Kiểm soát cân nặng, duy trì BMI ở mức 18,5 – 22,9 kg / m2, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người thừa cân.
 • Tránh bị lạnh đột ngột.
 • Điều trị các nguyên nhân khác của huyết áp cao.

các triệu chứng của tăng huyết áp

Tập thể dục thường xuyên ngăn ngừa các triệu chứng của huyết áp cao

Các triệu chứng của huyết áp cao Thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Nếu bạn đã từng bị tăng huyết áp đột ngột hoặc cơ thể có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thì bạn nên chú ý những biểu hiện này để khắc phục kịp thời. Ngoài ra, hãy ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để hạn chế huyết áp cao. Đi bộ nhẹ nhàng khoảng 20-30 phút mỗi ngày là một gợi ý tuyệt vời. Nếu không có điều kiện tập thể dục ngoài trời hay đến phòng gym, các kiểu máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, ghế massage Tại nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc rèn luyện sức khỏe cũng như ổn định huyết áp đó.