Chu trình làm đẹp bền vững theo lời khuyên từ chuyên gia

Các tín đồ làm đẹp nên làm gì để thói quen chăm sóc da bền vững và thân thiện với môi trường hơn?

Ngành công nghiệp làm đẹp ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng kéo theo đó là những tác hại không nhỏ đến môi trường. Theo thống kê của Euromonitor International vào năm 2018, khoảng 152,1 tỷ miếng bao bì sản phẩm làm đẹp đã được bán trên toàn cầu, nhưng hầu hết trong số đó không bao giờ được tái chế.

Chu trình làm đẹp bền vững theo lời khuyên của các chuyên giaChu trình làm đẹp bền vững theo lời khuyên của các chuyên gia

Ngành công nghiệp làm đẹp là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất trên thế giới. Ảnh: Pexels.

Mia Davis, phó chủ tịch về tính bền vững của Credo Beauty, cho biết:

“Tôi thực sự biết ơn rằng tính bền vững trong làm đẹp đã trở thành trọng tâm chính của các sản phẩm tiêu dùng trong thời gian gần đây. Tính bền vững trong lĩnh vực làm đẹp có nghĩa là công việc chúng ta làm hiện tại – nguồn lực chúng ta khai thác, những thứ chúng ta tạo ra – sẽ không gây hại cho môi trường của chúng ta trong tương lai. ”

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về những cách để biến thói quen làm đẹp của bạn trở nên thân thiện hơn với môi trường với lời khuyên của các chuyên gia.

Sử dụng hết sản phẩm bạn có

Để thực hiện chu trình làm đẹp bền vững, nhiều người thường nghĩ rằng chúng ta phải loại bỏ những chai lọ làm từ nhựa khó phân hủy và thay vào đó là sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Trong thực tế, nó không hoạt động chút nào.

Sử dụng hết những gì bạn có để tạo ra một thói quen làm đẹp bền vững Sử dụng hết những gì bạn có để tạo ra một thói quen làm đẹp bền vững

Bước đầu tiên để làm cho thói quen làm đẹp của bạn thân thiện hơn với môi trường là sử dụng hết những gì bạn có trước khi mua mới. Ảnh: Pexels.

Bước đầu tiên để làm cho thói quen làm đẹp của bạn thân thiện hơn với môi trường là sử dụng hết mỹ phẩm bạn đã có trước khi quyết định mua một thứ gì đó mới. Cách chúng ta giảm bớt những sản phẩm làm đẹp không còn hữu dụng cũng quan trọng như cách chúng ta mua những sản phẩm mới. Vì vậy, nếu một lọ mỹ phẩm nào đó không hợp với bạn, đừng vội vứt nó đi mà hãy cân nhắc việc bán hoặc tặng cho người khác.

Chú ý đến bao bì và thành phần của các sản phẩm làm đẹp

Trong một thị trường chăm sóc cá nhân và sắc đẹp quá bão hòa, tính bền vững là quan trọng hơn bao giờ hết. Điều đầu tiên bạn nên chú ý là bao bì của các sản phẩm làm đẹp. Sử dụng bao bì có thể phân hủy sinh học, có thể tái chế hoặc tái sử dụng, tốt nhất là không có bao bì nào cả. Về các giải pháp thay thế cho bao bì nhựa, các chuyên gia đề xuất sử dụng các vật liệu bền vững hơn như nhôm, tre và thủy tinh.

Thành phần và bao bì làm đẹp bền vững Thành phần và bao bì làm đẹp bền vững

Ngoài chất lượng hay thành phần bên trong thì bao bì cũng như vỏ hộp là điều bạn nên chú ý. Ảnh: Pexels.

Ngoài ra, thành phần trong công thức mỹ phẩm cũng rất quan trọng mà chúng ta thường khó tự mình giải mã. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo nhiều nguồn trên mạng. Nếu bạn lo lắng về độ tinh khiết và an toàn của mỹ phẩm, thì cơ sở dữ liệu EWG là một công cụ tốt. Bạn nên làm quen với tên các thành phần và xác định chúng dùng để làm gì. Đối với cả công thức sản phẩm làm đẹp tái chế, bạn cũng nên tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu được đóng trên bao bì, chẳng hạn như “Green Dot” hoặc “Leaping Bunny” (CCIC).

Hạn chế mua các sản phẩm làm đẹp mới

Theo Davis, chúng ta nên hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần như miếng bông. Cô ấy đã giải thích:

“Bông tẩy trang chỉ sử dụng một lần và không thể tái chế. Sau khi vứt bỏ, lâu ngày chúng được chôn ở các bãi rác hoặc lò đốt, khi vấn đề này xảy ra thường xuyên chúng gây ô nhiễm môi trường ”.

Thay vào đó, cô khuyến khích người tiêu dùng từ bỏ các sản phẩm làm đẹp không cần thiết và ưa chuộng các thương hiệu mỹ phẩm có bao bì thông minh, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các tín đồ làm đẹp cũng nên chọn mua những sản phẩm có nhiều công dụng để tiết kiệm chi phí, chẳng hạn như một thỏi son lên đúng màu có thể dùng làm má hồng.

Hạn chế mua các sản phẩm làm đẹp mới để có vẻ đẹp bền vữngHạn chế mua các sản phẩm làm đẹp mới để có vẻ đẹp bền vững

Một số thương hiệu cần cắt giảm các sản phẩm dùng một lần như miếng bông. Ảnh: Pexels.

Tái sử dụng và đổ lại mỹ phẩm

Hướng đi mới của các thương hiệu làm đẹp bền vững là tạo ra các sản phẩm làm đẹp có thể tái sử dụng hoặc các hộp đựng có thể nạp lại. Tin tốt là ngày càng có nhiều thương hiệu từ chăm sóc da, trang điểm cho đến chăm sóc tóc, đã chuyển sang sử dụng hộp đựng có thể tái sử dụng và đổ đầy lại.

Tái sử dụng và bổ sung (nạp lại) mỹ phẩm làm đẹp bền vữngTái sử dụng và bổ sung (nạp lại) mỹ phẩm làm đẹp bền vững

Ngày càng có nhiều thương hiệu từ chăm sóc da, trang điểm đến chăm sóc tóc đang chuyển sang sử dụng các hộp đựng có thể tái sử dụng và đổ đầy lại. Ảnh: Pexels.

Mang lại vẻ đẹp bền vững cho phòng tắm

Nếu bạn vẫn đang loay hoay và không biết bắt đầu chu trình làm đẹp bền vững từ đâu thì phòng tắm sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Đầu tiên, bạn nên sử dụng hết những gì bạn có trong phòng tắm và sau đó thay thế chúng bằng những vật dụng có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Một số sản phẩm như xà phòng, dầu gội, tăm bông, giấy vệ sinh,… cũng nên được thay thế bằng các sản phẩm có thành phần bền vững.

phòng tắm đẹp bền vữngphòng tắm đẹp bền vững

Một số sản phẩm như xà phòng, dầu gội, tăm bông, giấy vệ sinh,… cũng nên được thay thế bằng các sản phẩm có thành phần bền vững. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Thu
Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE
Tham khảo: Vogue
Ảnh: Tổng hợp