Để móng tay dài có hại không và quá ngắn có hại không?

Để móng tay dài có hại không? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Thực tế, để móng tay quá dài hay quá ngắn đều không tốt, cụ thể là mang đến những tác hại được các bác sĩ chia sẻ ngay sau đây.

Móng tay dài luôn gắn liền với sự nữ tính và xinh đẹp. Nhiều chị em yêu thích bộ móng dài để tạo nhiều kiểu khi làm móng cũng như để thêm phần quyến rũ. Nhưng móng tay quá dài cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh và các vấn đề sức khỏe khác nếu không được chăm sóc đúng cách.

Để móng tay dài có hại không?

Rapper Cardi B là người nổi tiếng thường xuyên để móng tay siêu dài

1. Để móng tay dài có hại không?

Câu trả lời là có nguy cơ gây hại, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách. Và nếu bạn giữ móng tay sạch sẽ, thường xuyên và chăm sóc đúng cách thì hoàn toàn vô hại. Nhưng ít nhiều sẽ gây khó khăn trong các hoạt động sử dụng móng tay.

Thậm chí, có người còn để móng tay dài vì nếu cắt đi sẽ bị bệnh, như anh Lưu Công Huyền ở xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, Nam Định. Người đàn ông này đã không cắt móng tay của mình trong 35 năm. Đó là lý do tại sao có những móng tay dài tới 50cm. Theo anh, rất nhiều người nói rằng họ nên cắt móng tay. Bởi theo họ, câu trả lời cho câu hỏi Để móng tay dài có hại không? rất có hại. Tuy nhiên, ông Huyện cho rằng nếu cắt móng tay thì sẽ bị bệnh. Vừa rồi, móng tay của hắn chỉ cần sơ ý bị gãy một chút, nhưng cả người lại có vẻ ngẩn ngơ, thất thần. Vì vậy, trong trường hợp cụ thể này, rõ ràng là để móng tay dài có lợi cho sức khỏe của con người.

Để móng tay dài có hại không?

Ông Lưu Công Huyền móng tay dài

2. Tác hại của móng tay dài

2.1. Nguy cơ men ấm, vi khuẩn xâm nhập

Một nghiên cứu gần đây do Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm của Mỹ thực hiện cho thấy móng tay dài hơn 3mm vượt quá đầu ngón tay mang rất nhiều vi khuẩn và nấm men có hại. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hầu hết mọi người không rửa tay đủ kỹ để loại bỏ tất cả vi trùng dưới móng tay. Theo Tiến sĩ Carol A. Kauffman, đồng tác giả của nghiên cứu, mọi người nên dành ít nhất 15 giây để rửa tay và làm sạch bên dưới móng tay để loại bỏ vi trùng vô hình.

Thêm vào đó, bàn tay của bạn tiếp xúc với hàng trăm đồ vật mỗi ngày và bạn sử dụng chúng cho các hoạt động như nấu nướng và ăn uống. Móng tay dài có khả năng gây ra một số vấn đề sức khỏe vì chúng là nơi hoàn hảo cho vi trùng và bụi bẩn sinh sống. Chúng di chuyển theo móng tay vào cơ thể và có thể gây ra nhiều bệnh.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc giữ gìn móng tay sạch sẽ là điều cần làm. Do đó, nếu bạn cảm thấy lâu ngày không thường xuyên chú ý rửa tay, làm sạch từng móng, bên trong móng thì tốt nhất không nên để móng dài. Nó có thể là một trong những nơi mà virus corona có thể sống và xâm nhập vào cơ thể.

Để móng tay dài có hại không?

Móng tay dài là nơi tích tụ vi khuẩn và vi rút

2.2. Nguy cơ chấn thương cao hơn

Bạn có thể tự làm mình bị thương khi móng tay vướng vào dây kéo, cửa sổ hoặc các đồ vật khác. Ngoài ra, móng tay dài thường khó kiểm soát hoặc cử động hơn nên bạn có thể vô tình cào vào da, làm trầy xước da của chính mình.

2.3. Khó hoạt động hơn

  • Bạn khó có thể bắt được bất cứ thứ gì có móng tay quá dài. Cuối cùng, bạn đã đánh rơi rất nhiều thứ với nỗ lực không làm móng tay bị gãy.
  • Bạn có thể mỏi ngón tay khi gõ bằng móng tay dài hơn. Việc nhập văn bản trong điện thoại của bạn cũng mất nhiều thời gian hơn.
  • Như anh Huyền ở trên, với móng tay dài, anh rất khó cầm nước để uống. Và ngay cả việc cầm cốc nước để uống lại càng khó hơn.

Để móng tay dài có hại không?

Móng tay dài rất dễ tạo kiểu nhưng cũng chứa rất nhiều vi khuẩn

3. Tác hại của việc cắt móng tay quá ngắn

Ngoài băn khoăn Để móng tay dài có hại không? Móng tay quá ngắn thì tại sao lại không được nhiều người quan tâm. Hãy cùng điểm qua một số tác hại của việc cắt móng tay quá ngắn.

3.1. Gây đau cho vùng da dưới móng

Khi móng của bạn bị cắt quá sâu, phần dưới móng sẽ bị lộ ra ngoài. Và khu vực này của lớp hạ bì có rất nhiều đầu dây thần kinh trong đó. Khi bạn cắt móng tay quá ngắn, chúng sẽ trở nên gợi cảm hơn. Và bạn sẽ cảm thấy đau do móng tay quá ngắn.

3.2. Nhiễm trùng do cắt móng tay quá ngắn

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào vùng da dưới móng, bạn có thể bị paronychia, một bệnh nhiễm trùng ở một trong các nếp gấp của móng. Cơn đau do nhiễm trùng thường nghiêm trọng hơn cơn đau do cắt móng tay quá ngắn. Nếu móng tay bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy đau nhói hoặc sưng ngón tay.

Thuốc mỡ kháng sinh thường chữa lành vết nhiễm trùng nhanh chóng. Ngâm nước ấm cũng có thể hữu ích. Nhưng bạn không muốn bị nhiễm vi khuẩn từ móng tay. Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài hơn một vài ngày, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ. Bác sĩ Bạn có thể phải kê đơn thuốc kháng sinh hoặc dẫn lưu nếu khu vực bị áp xe. Để tình trạng này diễn ra quá lâu có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn, khó chữa lành hơn, đặc biệt nếu bạn có hệ miễn dịch kém hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Để móng tay dài có hại không?

Giữ móng tay quá ngắn làm giảm khả năng bảo vệ da

Như vậy, chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời Để móng tay dài có hại không? cũng như vấn đề móng tay quá ngắn. Nhìn chung, hãy để móng có độ dài vừa phải để móng có thể bảo vệ tốt nhất cho lớp da bên dưới. Nếu bạn thích móng tay dài hoặc móng tay ngắn, hãy nhớ giữ chúng sạch sẽ và thường xuyên.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.”

Các câu hỏi thường gặp

Câu trả lời là có nguy cơ gây hại, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách. Và nếu bạn giữ móng tay sạch sẽ, thường xuyên và chăm sóc đúng cách thì hoàn toàn vô hại. Nhưng ít nhiều sẽ gây khó khăn trong các hoạt động sử dụng móng tay.

Một nghiên cứu gần đây do Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm của Mỹ thực hiện cho thấy móng tay dài hơn 3mm vượt quá đầu ngón tay mang rất nhiều vi khuẩn và nấm men có hại. Do đó, chúng có thể di chuyển vào cơ thể qua đường ăn uống, cầm nắm đồ vật và gây bệnh cho những người có móng tay dài.

Khi móng của bạn bị cắt quá sâu, phần dưới móng sẽ bị lộ ra ngoài. Và vùng hạ bì này có nhiều đầu dây thần kinh nên sẽ trở nên nhạy cảm, dễ bị đau hơn.

Nhiều người tin rằng cắt ngắn móng tay ngăn ngừa vi khuẩn và giúp móng tay sạch hơn. Tuy nhiên, móng tay có tác dụng bảo vệ lớp da bên dưới. Nếu bạn cắt quá ngắn, lớp da này có thể bị tổn thương dễ dàng hơn.

Bạn có thể để móng tay dài nếu bạn thích điều đó. Nhưng cần đảm bảo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh kẽ móng, bên trong móng để loại bỏ vi khuẩn.