Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương cho kết quả chính xác nhất?

Đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, câu trả lời là đo nhiệt độ ở trán cho kết quả chính xác hơn ở thái dương, lý do được trình bày như sau.

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau và vị trí đo kết quả cũng khác nhau. Có nhiệt kế đo nhiệt độ ở lưỡi, nách, hậu môn và cũng có nhiệt kế đo nhiệt độ ở trán, thái dương, tai, … Trong bài viết này, chúng ta đề cập đến một loại nhiệt kế được sử dụng phổ biến nhất. Hiện nay, nhiệt kế hồng ngoại. Đây cũng là loại nhiệt kế khiến nhiều người băn khoăn nhiệt độ chính xác được chụp ở đâu?ở trán hoặc thái dương.

Đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương

Tìm câu trả lời cho cách đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương

1. Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại sử dụng cảm biến hồng ngoại để thu nhận bức xạ hồng ngoại mà cơ thể con người tạo ra. Mặc dù bức xạ hồng ngoại không nhìn thấy, nhưng nó có thể được cảm nhận dưới dạng nhiệt.

Một người có thể đo nhiệt độ của người khác bằng cách giữ nhiệt kế cách tâm trán của họ vài cm, ngay trên lông mày.

Một thấu kính bên trong nhiệt kế tập trung bức xạ hồng ngoại mà người đó phát ra và chuyển bức xạ hồng ngoại thành nhiệt rồi trở lại thành điện.

Nhiệt kế đo chỉ số điện này và hiển thị kết quả trên màn hình của nhiệt kế.

Ở Hoa Kỳ, nhiệt kế thường sẽ hiển thị nhiệt độ bằng ° F. Ở Việt Nam, nhiệt kế hồng ngoại sẽ hiển thị nhiệt độ bằng ° C. Chỉ mất vài giây để một người đo nhiệt độ bằng nhiệt kế hồng ngoại.

Đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương

Nhiệt kế hồng ngoại là loại nhiệt kế không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể.

2. Đo nhiệt độ ở trán hay thái dương?

Câu trả lời là bạn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ ở trán, từ chân mày trở lên cho đến dưới tóc mái. Đôi khi, người ta còn sử dụng ở vị trí trán sát thái dương khiến nhiều người lầm tưởng có thể đo nhiệt độ ở trán. Trên thực tế, luôn có sự chênh lệch nhiệt độ giữa trán và thái dương. Các chênh lệch nhiệt độ trán và thái dương khoảng 0,5 độ C.

Ngoài việc quan tâm đến việc đo nhiệt độ ở trán hay thái dương để có kết quả chính xác hơn, để có được nhiệt độ chính xác, bạn cũng cần để nhiệt kế cách trán bằng 3 ngón tay đặt thẳng đứng, tức khoảng 5 cm.

Đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương

Trả lời câu hỏi đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương

3. Tại sao phải đo nhiệt độ trán?

Đo nhiệt độ trán cho kết quả kém hơn các vị trí khác

Mặc dù nhiệt kế đo trán ngày càng phổ biến. Nhưng trên thực tế, theo nhiều nghiên cứu khoa học, vì nhiệt độ trán cho kết quả kém hiệu quả hơn so với các phương pháp khác, chẳng hạn như đo nhiệt độ ở miệng, trực tràng, hoặc màng nhĩ (tai).

Chẳng những vị trí đo không cho kết quả chính xác như những vị trí khác đã liệt kê ở trên. Ngay cả môi trường mà nhiệt kế hồng ngoại được thực hiện cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nó, theo thông tin được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công bố. Các yếu tố như ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc nguồn nhiệt bức xạ trong môi trường có thể ảnh hưởng đến việc đọc nhiệt độ và khiến nhiệt kế hồng ngoại hiển thị kết quả không chính xác.

Các kết quả đo nhiệt độ cũng có thể không chính xác nếu một người đã đeo khăn trùm đầu hoặc băng đô, mũ len, v.v. trước khi tháo nó ra khỏi trán hoặc nếu họ có mồ hôi hoặc bụi bẩn trên trán vào thời điểm đó. Nhiệt độ.

Để hỗ trợ kết luận này, một nghiên cứu năm 2013 đã diễn ra để so sánh độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại và nhiệt kế đo tai. Kết quả là cả hai thiết bị đều cho kết quả thấp hơn so với nhiệt kế trực tràng. Các nhà khoa học kết luận rằng nhiệt kế đo trán không lý tưởng để sử dụng trong bệnh viện, nơi cần nhiệt độ chính xác để xác định bệnh và chỉ nên dùng để đo nhiệt độ ở nhà hoặc nơi công cộng.

Đo nhiệt độ trán dễ sử dụng, tránh tiếp xúc giữa đồ vật và người

Tuy nhiên, sở dĩ nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ cơ thể trán vẫn được sử dụng rộng rãi là do trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với đồ vật với người. và giữa người với người được ưu tiên.

Do đó, những nhiệt kế bắt buộc phải tiếp xúc với cơ thể người không được sử dụng phổ biến, đặc biệt là ở những nơi có đông người qua lại và không khai báo rõ họ đến từ đâu và đã đi đâu. . Việc sử dụng nhiệt kế tiếp xúc có thể làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Nhiệt kế hồng ngoại không tiếp xúc do đó đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Dễ dàng đo nhiệt độ cho bé

Việc sử dụng nhiệt kế trực tràng, tai hoặc nhiệt kế ở nách có thể không thích hợp và thoải mái đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi chúng đang ngủ. Trong khi đó, nhiệt kế hồng ngoại không cần chạm vào cơ thể trẻ mà vẫn nhận được kết quả nhiệt độ, để xác định trẻ có bị sốt hay không. Chính vì vậy, đây là loại nhiệt kế được nhiều bậc phụ huynh sử dụng để đo nhiệt độ cho con em mình.

Tại sao phải đo nhiệt độ cơ thể trên trán?

Lý do tại sao nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ cơ thể ở trán?

Chắc chắn bài viết trên đã giúp bạn giải đáp Đo nhiệt độ ở trán hoặc thái dương để có kết quả chính xác nhất. Câu trả lời là bạn nên đo nhiệt độ ở trán sẽ cho kết quả chính xác hơn nhiệt độ ở thái dương. Ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, việc tiếp tục giữ gìn sức khỏe và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt nếu có nguy cơ mắc bệnh là điều cần thiết. Ngoài ra, máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục tại nhà giúp bạn tránh xa nguồn lây bệnh từ các phòng tập gym, công viên đông người,… cũng nên được ưu tiên sử dụng, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Câu trả lời là bạn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ ở trán, từ chân mày trở lên cho đến dưới tóc mái. Đôi khi, người ta còn sử dụng ở vị trí trán sát thái dương khiến nhiều người lầm tưởng có thể đo nhiệt độ ở trán.

Nhiệt độ chênh lệch giữa trán và thái dương khoảng 0,5 độ C.

Cần để nhiệt kế cách trán khoảng 5cm hoặc gấp 3 ngón tay, đặt thẳng đứng để có kết quả đo nhiệt độ chính xác.

Máy đo thân nhiệt trán dễ sử dụng, tránh tiếp xúc giữa đồ vật và người, hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh truyền nhiễm và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho người được đo.

Mặc dù nhiệt kế đo trán ngày càng phổ biến. Nhưng trên thực tế, theo nhiều nghiên cứu khoa học, vì nhiệt độ trán cho kết quả kém hiệu quả hơn so với các phương pháp khác, chẳng hạn như đo thân nhiệt ở miệng, trực tràng, hoặc màng nhĩ (tai).