Hiểu đúng về tác hại của tia UV và cách bảo vệ da khi du lịch ngoài trời

Tìm hiểu UVA / UVB / UVC là gì? Tác hại của tia UV đến làn da và sức khỏe như thế nào? Làm thế nào để tránh tác động của tia UV?

Chúng ta thường được khuyên dùng kem chống nắng hàng ngày để chống lại tác hại của tia UV. Tia UVA và UVB là gì? Các chỉ số chống nắng như SPF và PA có nghĩa là gì?

Định nghĩa tia UV

Ánh sáng mặt trời mang lại sự sống cho Trái đất, nhưng nó cũng mang theo bức xạ điện từ đe dọa đến sức khỏe và làn da của con người. Tùy thuộc vào bước sóng, các nhà khoa học phân loại chúng thành 3 nhóm chính: Tia hồng ngoại, ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, và tia tử ngoại.

Tia UV là gì?Tia UV là gì?

Ảnh: Unsplash.

Ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy có bước sóng từ 390-790 nanomet và chiếm 40% tổng bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Tia hồng ngoại có bước sóng trên 700 nanomet và chiếm 50% tổng số bức xạ. Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy tia hồng ngoại nhưng chúng ta có thể cảm nhận được. Tia hồng ngoại mang hơi ấm của Mặt trời đến Trái đất.

Tia cực tím hay còn được gọi với các tên như: Tia cực tím (Ultraviolet), tia UV… Trong nhóm tia tử ngoại, các nhà khoa học đã căn cứ vào bước sóng ánh sáng và chia thành 3 loại chính: UVA, UVB và UVC.

UVA / UVB / UVC

Để biết tác hại của tia UV như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại tia này:

1. UVA là gì?

Theo các tác giả Đỗ Anh Thư và Phạm Hương Thủy trong cuốn sách “Gói chăm sóc da“, Tia UVA có bước sóng từ 320-400 nanomet và chiếm 9,5% tổng bức xạ mặt trời. Có thể nói, ở đâu có ánh nắng, ở đó có tia UVA. Tia UVA có thể xuyên qua cả quần áo, cửa sổ và ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta.

Đừng đánh mất tuổi thanh xuân trước tác hại của tia UV Đừng đánh mất tuổi thanh xuân trước tác hại của tia UV

Ảnh: megaimagem.com

Tia UVA được chia thành hai loại: bước sóng ngắn và bước sóng dài. UVA có bước sóng ngắn (320-340 nanomet) tác động vào lớp thượng bì của da khiến da bị sạm, nám. Tia UVA có bước sóng dài (từ 340-400 nanomet) sẽ đi sâu vào lớp hạ bì của da, phá hủy collagen khiến da nhanh chóng bị lão hóa.

2. UVB là gì?

Tia UVB có bước sóng từ 290-320 nanomet và chiếm 0,5% tổng bức xạ mặt trời. Tác hại của tia UVB đã được giảm bớt do sự cản trở của bầu khí quyển. Do có bước sóng nhỏ nên tia UVB dễ bị cửa kính thông thường cản lại.

Đừng đánh mất tuổi thanh xuân trước tác hại của tia UV Đừng đánh mất tuổi thanh xuân trước tác hại của tia UV

Ảnh: drtrevorcates.com

Tuy nhiên, tác hại của tia UV này đối với làn da và sức khỏe là không hề nhỏ. UVB tác động trực tiếp đến lớp biểu bì của da, khiến da bị khô, sạm, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi và kích ứng. Ngoài ra, Đỗ Anh Thư và Phạm Phương Thúy cũng cho biết: Tia UVB sẽ khiến các phân tử oxy bền vững thành các gốc tự do, tác động đến lớp đáy của biểu bì. Khi lớp đáy của biểu bì bị tổn thương sẽ tạo ra các tế bào con bị hư hỏng. Theo thời gian, các tế bào bị tổn thương sẽ hình thành các khối u và gây ung thư da.

3. UVC là gì?

Tia UVC có bước sóng từ 100 đến 290 nanomet và có tính hủy diệt. May mắn thay, bầu khí quyển chặn tất cả các tia UVC nên chúng ta hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi “sát thủ” này.

Đừng đánh mất tuổi thanh xuân trước tác hại của tia UV Đừng đánh mất tuổi thanh xuân trước tác hại của tia UV

Ảnh: alphamega.com

Cách phòng chống tác hại của tia UV

Cách hiệu quả nhất để chống lại tác hại của tia UV là kem chống nắng. Kem chống nắng không chỉ đơn giản là chống nắng mà còn chống lại cả tia UVA và UVB. Con số trên kem chống nắng sẽ cho biết khả năng chống lại tia UVA và UVB.

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UVSử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV

Ảnh: Unsplash.

SPF là viết tắt của khả năng bảo vệ khỏi tia UVB. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng ngăn chặn tia UVB càng lớn. Nếu sử dụng hàng ngày, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50.

Hiện nay trên thế giới chưa có tiêu chuẩn chung để đánh giá khả năng tác động của tia UVA. Tuy nhiên, ở Anh và các nước Châu Á, chỉ số PA và dấu cộng thường được dùng để chỉ khả năng chống nắng. PA có nhiều dấu cộng hơn sẽ có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA cao hơn. Để sử dụng hàng ngày, bạn có thể chọn sản phẩm có PA +++ đến PA ++++ để bảo vệ da hoàn hảo.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE
Ảnh: Tổng hợp