Hội chứng Erotomania là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Erotomania là một chứng rối loạn tâm thần, trong đó người mắc phải nghĩ rằng một người khác, thường là người có địa vị cao hoặc ngoại hình nổi bật, đang yêu họ say đắm. Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ thông tin về hội chứng này qua bài viết dưới đây.

Nếu bạn đã từng nghe một cuộc trò chuyện trong đó một người khoe khoang về việc được yêu một thần tượng nổi tiếng. Và người còn lại nhận xét rằng đó chỉ là hội chứng Erotomania. Sau đó, bạn phải rất bối rối Erotomania là gì?? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về một căn bệnh tâm thần rất hiếm gặp. Nhưng số người mắc bệnh ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại.

Erotomania

Tìm hiểu về một căn bệnh tâm thần hiếm gặp

1. Erotomania là gì?

Chứng loạn cảm giác hơi là một căn bệnh mà khi mắc phải chứng bệnh này, bạn sẽ nghĩ rằng ai đó đang yêu mình một cách điên cuồng. Nhưng sự thật là người đó không hề yêu bạn. Ngay cả khi người đó không biết đến sự tồn tại của bạn, thì giữa hai bạn cũng không có mối quan hệ nào.

Và từ “Syndrome” có nghĩa là hội chứng trong tiếng Việt. Ghép 2 từ Hội chứng erotomania ngược lại có nghĩa là một hội chứng tâm thần, trong đó người mắc hội chứng này có thể nghĩ rằng một người có địa vị xã hội cao, hoặc danh tiếng, hoặc ngoại hình xuất chúng đang yêu họ. Đối tượng của bệnh nhân có thể là chính khách, sếp lớn, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng, người đẹp trai / xinh gái và giữa hai người có mối quan hệ tốt đẹp.

Erotomania còn được gọi là hội chứng de Clerambault. Nó được đặt theo tên của bác sĩ tâm thần người Pháp Gaëtan Gatian de Clérambault. Hội chứng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng năm.

Bệnh nhân mắc hội chứng này có thể được chẩn đoán mắc chứng hoang tưởng hoặc rối loạn hoang tưởng khác, hoặc là tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Erotomania là gì?

Hội chứng yêu hoang tưởng khiến một người tự tưởng tượng về một mối quan hệ yêu đương

2. Các triệu chứng của Erotomania. Hội chứng

 • Phương tiện truyền thông sử dụng quá nhiều và dai dẳng về người yêu trong tưởng tượng của họ, đặc biệt khi nửa kia là người nổi tiếng hoặc nhân vật của công chúng.
 • Liên tục gửi thư, email, cuộc gọi, tin nhắn hoặc quà tặng cho người yêu trong tưởng tượng của bạn.
 • Hãy tự tưởng tượng rằng người đó đang cố gắng bí mật giao tiếp thông qua ngoại hình, cử chỉ hoặc tin nhắn được mã hóa. Đặc biệt, nếu là người nổi tiếng, người mắc hội chứng de Clerambault sẽ cho rằng nửa kia đang gửi những thông điệp yêu thương qua các phương tiện truyền thông như cách họ trả lời phỏng vấn, lời nói, cử chỉ của họ trong các chương trình. Chương trình truyền hình, phim…
 • Tạo ra những tình huống phức tạp nhưng giả tạo trong đó nửa kia đang theo đuổi họ, rình rập họ hoặc cố gắng liên lạc với họ.
 • Cảm thấy ghen tị hoặc ghen tị vì bạn tin rằng đối tác của bạn có thể đang tiếp xúc với “người yêu” khác hoặc có thể không chung thủy với bạn.
 • Quấy rối đối tác của họ ở nơi công cộng, đôi khi đến mức bị cơ quan pháp luật khiển trách hoặc bắt giữ.
 • Mất hứng thú với các hoạt động khác ngoài việc nói về đối tác của bạn hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến họ.

Các triệu chứng của hội chứng Erotomania

Các triệu chứng của hội chứng de Clerambault

3. Nguyên nhân của chứng Erotomania

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân tại sao căn bệnh này lại hình thành và phát triển. Nhưng nếu một người có lòng tự trọng thấp, thường cảm thấy tự ti. Để họ tự kể những câu chuyện hoang tưởng này có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn và thấy giá trị bản thân tăng lên.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ chứng rối loạn hoang tưởng của bệnh nhân. Do đó, chúng có thể không xử lý các tín hiệu xã hội đúng cách. Họ có thể hiểu sai các tín hiệu từ biểu hiện hoặc ngôn ngữ cơ thể của ai đó. Họ có thể nghĩ rằng ai đó đang tán tỉnh họ khi không phải như vậy. Điều này khiến họ nghĩ rằng người kia đang quan tâm và yêu thương mình. Ý tưởng này có thể lớn dần lên theo thời gian, đặc biệt nếu người đó dành nhiều thời gian ở một mình và có nhiều thời gian để suy nghĩ về mối quan hệ.

Căng thẳng cũng có thể là một yếu tố kích hoạt. Nếu bạn đã mất một người mà bạn đã gắn bó, chẳng hạn như một người thân yêu hoặc bạn thân, bạn có thể tìm thấy cảm giác an toàn trong một cuộc sống xã hội. Bạn có thể nghĩ rằng họ đang quan tâm, an ủi, ở bên cạnh bạn, giúp bạn giảm bớt cảm giác bất an, cô đơn.

4. Các yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh phát triển

Nghiên cứu cho thấy mạng xã hội có thể thúc đẩy căn bệnh này hình thành và phát triển. Đó là bởi vì bạn có thể dễ dàng quan sát cuộc sống của một người trực tuyến mà không cần biết người đó trực tiếp.

Ngoài ra, trào lưu khoe vẻ đẹp hình thể, cuộc sống giàu sang, … như trong mơ trên mạng xã hội khiến nhiều khán giả tự ái. Điều này cũng thúc đẩy họ tạo ra những câu chuyện tình yêu của riêng mình với một người có địa vị cao để tự an ủi bản thân.

Các gen di truyền trong cơ thể có thể liên quan đến tình yêu ảo tưởng. Nếu ai đó sinh ra trong một gia đình mắc bệnh, họ cũng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

5. Một số ví dụ điển hình về những người mắc chứng Erotomania. hội chứng

Để hiểu rõ hơn về hội chứng này, hãy cùng ngược dòng thời gian, tìm ra những trường hợp mắc hội chứng de Clerambault điển hình nhất trên thế giới.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1995, Robert Hoskins bị một nhân viên bảo vệ bên ngoài dinh thự Castillo Del Lago của Madonna ở Los Angeles, California bắn vì tội xâm phạm tài sản của cô và đe dọa kết hôn hoặc giết Madonna. Madonna không có ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Sau khi bị bắt, với những lời chia sẻ trước tòa, Hoskins cho thấy anh ta đang điên cuồng theo đuổi nữ ca sĩ nổi tiếng Madonna và không thể ngừng nghĩ về Modona. Người đàn ông này tin rằng siêu sao âm nhạc đã được định sẵn để trở thành vợ của anh ta. Anh ta đã nhiều lần trèo tường bên ngoài nhà cô. Anh ta còn đe dọa cô một cách thô bạo trước khi bị đưa ra tòa và phải ngồi tù mười năm.

Hội chứng erotomania

Người đàn ông Robert Hoskins mắc chứng Erotomania bị kết án 10 năm tù

Hay một ví dụ khác là vào năm 2016, một phụ nữ đã có gia đình ở độ tuổi 50 phải nhập viện tâm thần vì tin rằng sếp cũ của cô ta có tình ý với mình. Cô cũng tin rằng chồng cô đang ngăn cản cô đến với sếp của mình.

6. Tác hại của chứng Erotomania. hội chứng

Bệnh có thể diễn ra trong thời gian ngắn và khỏi mà không gây ra bất kỳ tổn hại lớn nào cho bản thân hoặc người khác.

Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể làm tổn thương chính mình hoặc làm tổn thương những người xung quanh khi được nhắc nhở, khuyên nhủ về mối quan hệ yêu đương không có thật đó.

Trong một số trường hợp, người bệnh gây rắc rối, tổn thương về tinh thần, thể chất, thậm chí là sức lực của nửa kia trong tưởng tượng. Câu chuyện của một người đàn ông phải ngồi tù 10 năm trên đây là một ví dụ điển hình cho tác hại của hội chứng này.

Ảnh hưởng của Erotomania. hội chứng

Người ốm dễ làm tổn thương bản thân và các mối quan hệ xung quanh

7. Cách chẩn đoán Erotomania. hội chứng

Không có bất kỳ cuộc kiểm tra, xét nghiệm nào, … để tìm ra một người có đang mắc phải hội chứng tâm thần này hay không. Nhưng nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về các bệnh lý về tinh thần hoặc thể chất trong quá khứ. Nếu có thể loại trừ các tình trạng bệnh lý khác, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Đây là những người chuyên về các tình trạng sức khỏe tâm thần và có chẩn đoán chính xác liệu bạn có đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hay không.

8. Điều trị chứng Erotomania

Bác sĩ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng khi bạn đã xác định được bệnh.

Liệu pháp trò chuyện là phương pháp điều trị chính khi bệnh nhân mắc hội chứng hoang tưởng yêu đương này. Điều này có thể bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và các loại khác.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm hoặc một loại thuốc ổn định tâm trạng khác. Những điều này có thể giúp điều trị bệnh tâm thần tiềm ẩn của bệnh nhân.

Không tự ý điều trị trong trường hợp người bệnh không ý thức được mình mắc bệnh, ngoan cố với tình yêu ảo tưởng của mình. Và không hài lòng, phản kháng, thậm chí trở thành mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác, bạn có thể buộc phải đến bệnh viện để khỏi bệnh.

Chắc chắn những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi của mình Erotomania Các triệu chứng và điều trị của bệnh này là gì? Đây là căn bệnh không phổ biến, không quá nguy hiểm nhưng cần được điều trị sớm để tránh những nguy hại có thể xảy ra sau này. Nếu bạn phát hiện ra rằng gia đình và bạn bè của bạn đang mắc phải hội chứng này, hãy khuyên họ đến khám tại bệnh viện tâm thần.

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần thường xuyên tập thể dục để giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện từ bên ngoài vào trong. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn ngày nay, việc dành 2-3 tiếng mỗi ngày để đến phòng tập là điều quá xa xỉ. Hiểu được điều đó, Elipsport cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như xe tập đi Elipsport, xe đạp tập, ghế massage, .. để bạn có thể thoải mái tập luyện và thư giãn thoải mái. Hãy tập luyện để tăng cường sức khỏe ngay từ hôm nay bạn nhé!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy? Sáng sớm hay ban đêm? - 4 . ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Erotomania là một chứng bệnh tâm thần mà bạn nghĩ rằng ai đó đang yêu mình một cách điên cuồng. Nhưng sự thật là người đó không hề yêu bạn. Ngay cả khi người đó không biết đến sự tồn tại của bạn, thì giữa hai bạn cũng không có mối quan hệ nào.

Erotomania là một chứng bệnh tâm thần mà bạn nghĩ rằng ai đó đang yêu mình một cách điên cuồng. Nhưng sự thật là người đó không hề yêu bạn. Và Syndrome có nghĩa là hội chứng. Kết hợp 2 từ Erotomania Syndrome có nghĩa là một hội chứng rối loạn tâm thần hoang tưởng rằng người khác đang yêu mình.

Người mắc bệnh sẽ không ngừng tìm cách tiếp cận thông qua tin nhắn, điện thoại, thư từ, quà cáp, gặp mặt trực tiếp, … với đối tượng của mình.

Nguyên nhân là do bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng. Tiếp theo, chúng có thể không xử lý các tín hiệu xã hội đúng cách. Họ có thể hiểu sai các tín hiệu từ biểu hiện hoặc ngôn ngữ cơ thể của ai đó.

Người bệnh có thể làm tổn thương chính mình hoặc làm tổn thương những người xung quanh khi được nhắc nhở, khuyên nhủ về mối quan hệ yêu đương không có thật đó.