Hướng Dẫn Cách Tập Đi Sau Gãy Chân

Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về cách đi lại sau khi bị gãy chân để bạn có thể áp dụng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Sau khi bị gãy xương, sưng tấy, đau nhức khi đi lại, đi đứng không vững, một số trường hợp tê bì chân tay, thậm chí có thể bị ngắn lại trong thời gian dài. Tất cả những cảm giác khó chịu này có thể được loại bỏ thông qua các cách Tập đi sau khi bị gãy chân

1. Hướng dẫn cách đi lại sau khi bị gãy chân mà bạn nên biết

Bạn có thể Tập đi sau khi bị gãy chân với các bài tập nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả tại đây:

Học cách đi lại sau khi bị gãy chân

Hướng dẫn cách tập đi sau khi bị gãy chân mà bạn nên biết

Pinball bằng chân

 • Trên giường (hoặc trên ghế), thường xuyên chơi bi bằng chân.
 • Bạn di chuyển các ngón chân luân phiên về phía dưới bàn chân và về phía các ngón chân.
 • Bạn di chuyển từ mắt cá chân, không phải từ ngón chân.
 • Thực hành động tác này với đầu gối thẳng và đầu gối cong.
 • Cố gắng thực hiện chuyển động càng lớn càng tốt.
 • Bạn có thể cảm thấy căng ở bắp chân và ở phía sau đầu gối. Điều đó vô hại và thực sự tốt.

Gập và duỗi thẳng đầu gối

Nếu bạn đặt chốt ngay dưới đầu gối trong khi phẫu thuật để cố định chân, đầu gối có thể cảm thấy đau và cứng. Sau đó, duỗi và uốn cong đầu gối thường xuyên là rất quan trọng. Điều đó ngăn ngừa độ cứng. Trong bài tập này, cố gắng duỗi và uốn cong cho đến khi bạn có thể uốn cong đầu gối trở lại hoàn toàn.

Đi

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xác định xem và khi nào bạn có thể bắt đầu đi lại. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bạn tập đi bằng khung tập đi, nạng hoặc khung tập đi.

Sau khi bạn bắt đầu đi lại, có thể mất một lúc trước khi nó thực sự hoạt động. Di chuyển chân của bạn hoàn toàn bình thường và không bị đau có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng và đôi khi thậm chí lâu hơn.

2. Nguyên nhân gãy xương bàn chân

Học cách đi lại sau khi bị gãy chân

Nguyên nhân của gãy xương bàn chân

Gãy xương bàn chân, rất phổ biến ở người chơi thể thao và người cao tuổi, thường do chấn thương trực tiếp và gián tiếp: tai nạn đường bộ, ngã từ độ cao, bong gân mắt cá chân, v.v.

Trong số những trường hợp gãy xương thường xuyên nhất mà chúng tôi gặp phải:

 • Gãy xương mác
 • Móng tay bị gãy
 • Gãy xương chày
 • V bị gãy xương mắt cá chân
 • Gãy xương bàn chân

Gãy mắt cá chân rất phổ biến. Chúng có thể được chia thành:

 • Gãy xương đơn cực chỉ ảnh hưởng đến một khối u
 • Gãy thập phân liên quan đến cả malleoli
 • Gãy xương ba bên liên quan đến hai xương đòn và đường viền sau của ống trụ xa của xương chày.

Thường trong gãy xương đơn cực cũng có tổn thương dây chằng và màng trung gian giữa xương chày và xương mác.

Gãy xương thường xảy ra nhất khi xương đòn, vốn bị căng ở van tim, làm giãn dây chằng cơ delta, dây chằng này chống lại, gây ra gãy xương bên trong.

Gãy xương mác gây đau cục bộ vùng tổn thương, sưng tấy, liệt dương cơ năng. Trong hầu hết các trường hợp, gãy xương đơn cực không phải bó bột trong vòng 30 ngày.

Trường hợp gãy xương đơn cực thì giải quyết bằng cách hạ bằng tay, sau đó bó bột xương đùi, sau đó bó gối cao trong 40 ngày. Đối với gãy xương ba bên hoặc di lệch hai bên với trật khớp xương đòn, phẫu thuật thường được thực hiện, sau đó là bất động bằng nẹp trong khoảng 45 ngày.

3. Làm thế nào để điều trị gãy chân?

Học cách đi lại sau khi bị gãy chân

Làm thế nào để điều trị gãy chân?

Điều trị gãy chân sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và vị trí gãy. Gãy xương do căng thẳng có thể cần nghỉ ngơi và bất động. Gãy xương được phân loại thành một hoặc nhiều loại sau:

 • Gãy (hợp chất) tiếp xúc. Trong loại gãy xương này, xương gãy xuyên qua da. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức và tích cực để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Gãy xương kín. Trong các trường hợp gãy xương kín, vùng da xung quanh vẫn còn nguyên vẹn.
 • Gãy xương không hoàn toàn. Thuật ngữ này có nghĩa là xương bị gãy, nhưng nó chưa tách thành hai phần.
 • Hoàn toàn bị hỏng. Trong trường hợp gãy hoàn toàn, xương bị gãy thành hai hoặc nhiều phần.
 • Gãy xương trật khớp. Trong loại gãy này, các mảnh xương ở hai bên của ổ gãy không thẳng hàng. Gãy xương trật khớp có thể cần phẫu thuật để sắp xếp lại xương đúng cách.
 • Thân màu xanh lục. Trong loại gãy này, xương nứt nhưng không gãy hoàn toàn, giống như khi bạn cố bẻ một cành cây xanh. Hầu hết gãy xương ở trẻ em là gãy trục, vì xương của trẻ em mềm và linh hoạt hơn người lớn.

Điều gì xảy ra khi phục hồi một chân bị gãy?

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chân bị gãy của bạn lành lại. Thời gian hồi phục của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và cách bạn thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn phải nẹp hoặc bó bột, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng nạng hoặc gậy để giữ trọng lượng khỏi chân bị ảnh hưởng trong sáu đến tám tuần hoặc lâu hơn.

Nếu bạn có một thiết bị cố định bên ngoài, bác sĩ có thể sẽ loại bỏ nó sau khoảng sáu đến tám tuần.

Trong giai đoạn phục hồi này, cơn đau của bạn rất có thể sẽ ngừng lâu trước khi chỗ gãy xương đủ ổn định để hoạt động bình thường. Bạn phải luôn tìm cách học đi lại sau khi bị gãy chân

Sau khi bó bột, nẹp hoặc dụng cụ cố định khác được tháo ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiếp tục hạn chế vận động cho đến khi xương đủ cứng để bạn trở lại mức hoạt động bình thường.

Thông qua thông tin về cách Học cách đi lại sau khi bị gãy chân và những kiến ​​thức liên quan bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về nó rồi phải không? Hoặc bạn có thể thư giãn với ghế massage của Elipsport để thúc đẩy quá trình điều trị phục hồi chân hiệu quả hơn.

Trước khi tập luyện với bất kỳ bộ môn nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về bộ môn đó, tập gym cũng vậy. Mỗi loại cơ thể khác nhau phù hợp với các môn thể thao khác nhau. Hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị như máy khâu, xe đạp tập để tự tập tại nhà nếu chưa tìm được phương pháp tập luyện phù hợp. Đây là những sản phẩm rèn luyện sức khỏe dễ tập, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Kết hợp với nằm ghế massage mỗi tối giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Những thiết bị này sẽ chăm sóc toàn diện cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy? Sáng sớm hay ban đêm? - 4 . ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.”