Hướng Dẫn Tập Yoga Trước Khi Ngủ

Một cuộc khảo sát cho thấy hơn 55% người tập yoga thấy rằng nó giúp họ ngủ ngon hơn. Hơn 85% nói rằng yoga giúp giảm căng thẳng. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như nẹp, chăn, miếng chặn và tham khảo hướng dẫn tập yoga trước khi đi ngủ để tạo tư thế thoải mái để bạn có thể giữ tư thế lâu hơn và tiếp tục hít thở sâu giúp ích cho quá trình tập yoga của bạn.

Yoga được biết đến để thư giãn cả cơ thể và tâm trí. Nó cũng cải thiện hơi thở và giảm căng thẳng. Đây là lý do tại sao yoga thúc đẩy giấc ngủ thoải mái. Giấc ngủ ngon hơn góp phần vào chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bạn nghỉ ngơi đầy đủ sẽ cho phép tâm trí của bạn hoạt động tối ưu hơn. Cách tiếp cận toàn diện này đã được chứng minh là một biện pháp bảo vệ chống lại chứng mất ngủ và các kiểu ngủ bất thường.

1. Lợi ích của việc tập yoga trước khi ngủ

yoga trước khi ngủ

Lợi ích của việc tập yoga trước khi đi ngủ

Yoga giúp giảm căng thẳng, trầm cảm và lo lắng

Căng thẳng và lo lắng đóng một vai trò quan trọng trong giấc ngủ và liệu bạn có ngủ đủ giấc hay không. Điều này cũng đúng đối với bệnh trầm cảm, đó là lý do tại sao yoga rất tốt cho bệnh trầm cảm. Tập yoga thường xuyên sẽ giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Nó có khả năng làm giảm mức cortisol và giải phóng căng thẳng, cả hai đều tăng cao ở những người bị lo lắng hoặc trầm cảm. Yoga kích thích hệ thần kinh phó giao cảm. Đây là điều giúp bạn thoải mái về tinh thần và thể chất, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Yoga xoa dịu tâm trí

Không thể phủ nhận rằng yoga mang lại cho con người cảm giác bình tĩnh. Sự kết hợp giữa chuyển động, tư thế và hơi thở là một cách tuyệt vời để xoa dịu tâm trí. Nếu được thực hiện trước khi đi ngủ, yoga không chỉ có thể chuẩn bị cho chúng ta một số hoạt động thể chất mà còn cả một số hoạt động tinh thần. Yoga cũng có thể thư giãn tâm trí, hoặc ít nhất, đối phó với nó.

Thường thì mọi người khó ngủ vì họ có điều gì đó trong đầu khiến họ tỉnh táo. Đó có thể là những vấn đề liên quan đến công việc, tài chính, các mối quan hệ hoặc kế hoạch cho ngày hôm sau. Tập yoga trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn cơ thể, đầu óc căng thẳng. Để cơ thể được thư thái đến mức có thể ngủ được, chúng ta cần chuyển tâm trí sang trạng thái bình tĩnh.

Yoga giảm đau cơ và khớp

Duỗi người trước khi ngủ là một cách tuyệt vời để giảm đau cơ và khớp. Nhiều người cảm thấy nhức mỏi vào ban đêm sau một ngày dài làm việc, đặc biệt là những người làm việc chân tay hoặc ngồi vào bàn làm việc cả ngày. Nếu không có khả năng giảm đau cơ và khớp, bạn sẽ khó có được giấc ngủ ngon. Lợi ích chính của việc tập yoga trước khi ngủ là bạn có thể giải phóng tình trạng căng cơ.

2. Các tư thế yoga dễ ngủ giúp bạn

yoga trước khi ngủ

Các tư thế yoga dễ ngủ giúp bạn

Ardha Uttanasana

 • Đặt tấm thảm của bạn vuông góc với tường.
 • Đứng cách tường một khoảng chân.
 • Bàn chân của bạn phải rộng bằng hông và song song với các mép của tấm thảm.
 • Chống hai tay lên tường, lòng bàn tay dang ngang hông.
 • Bước ra sau với hai bàn chân rộng bằng hông và hạ thấp thân cho đến khi bạn trở lại vị trí ngang bằng, sao cho thân của bạn vuông góc với sàn.
 • Ấn lòng bàn tay vào tường cách xa bạn để duỗi lưng.
 • Nhấn vào tất cả bốn góc của bàn chân của bạn.
 • Giữ tai thẳng hàng với cánh tay.
 • Điều chỉnh khoảng cách với tường để đảm bảo cơ thể bạn ở một góc 90 độ (hình chữ L). Nếu bạn đến quá gần tường, lưng và cánh tay của bạn sẽ không thể duỗi ra hoàn toàn. Nếu bạn đến quá xa bức tường, bạn sẽ không thể nghiêng người về phía trước đủ.
 • Tiếp tục hít thở sâu khi bạn dùng lòng bàn tay đẩy tường ra xa.

Legs Up The Wall Pose (Viparita Karani)

Vào cuối ngày, đặc biệt nếu công việc của bạn phải đứng trên đôi chân của mình, bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể bị sưng và mệt mỏi. Tư thế đơn giản này giúp lưu thông khí huyết.

 • Tìm một khoảng trống trên tường và đặt tấm chiếu vuông góc với tường.
 • Ngồi xuống thảm và đưa mặt trái hoặc phải của bạn vào tường càng gần càng tốt, sao cho thân của bạn chạm vào tường.
 • Nằm ngửa trên thảm và nhẹ nhàng đặt chân lên tường.
 • Thư giãn cánh tay của bạn ở hai bên.

Tùy chọn: Bạn có thể thêm một tấm thảm cuộn lại hoặc đệm chắc chắn dưới xương cụt để hỗ trợ thêm cho xương cụt.

Savasana

Tư thế xác chết là tư thế nghỉ ngơi cuối cùng truyền thống của thực hành yoga. Bạn có thể để nhịp thở trở lại bình thường ở tư thế này.

 • Nằm ngửa trên thảm.
 • Giữ đầu gối của bạn về phía ngực và hít thở sâu.
 • Thở ra và duỗi thẳng chân khỏi người bạn trong khi vẫn giữ xương cụt trên thảm.
 • Bàn chân của bạn phải rộng bằng hông và cách nhau một cách lỏng lẻo, hướng về các mép của tấm thảm.
 • Để lưng dưới của bạn mềm mại và thư giãn. Bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc căng ở lưng dưới.
 • Thả lỏng cánh tay sang hai bên, lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng vai của bạn không bị gập lại và nếu có, hãy thả vai ra khỏi tai.
 • Đặt một chiếc khăn gấp lên mắt của bạn để chặn ánh sáng.

3. Tư thế yoga giảm cân trước khi đi ngủ

yoga trước khi ngủ

Các tư thế yoga giảm cân trước khi đi ngủ‍

Tư thế chiến binh

Đứng thẳng bằng chân

– Duỗi chân ra sau

Gập đầu gối của chân trước và giữ chân còn lại song song với sàn.

– Đưa tay qua đầu.

– Giữ càng nhiều càng tốt (không bao giờ căng thẳng quá mức có thể làm tổn thương bạn)

Bây giờ đổi bên và lặp lại tương tự.

Trikonasana

Tư thế Trikonasana cuối cùng là tư thế yoga rất có lợi cho một số vấn đề sức khỏe. Mặc dù nó không trực tiếp góp phần vào việc giảm cân của bạn. Nó giúp tăng cường tiêu hóa và do đó làm giảm sự tích tụ chất béo ở bụng, do đó là yoga tốt nhất để giảm mỡ bụng. Nó cũng bao gồm cơ giảm mỡ bẩm sinh của bạn.

– Đứng thẳng, hai tay đưa lên cao

Bây giờ mở rộng chân sang ngang.

Duỗi xuống với hai bàn tay chạm vào cùng một bàn chân. Giống như một hình tam giác

– Cánh tay trên của bạn phải hướng lên trần nhà bằng mắt.

Giữ tư thế này trong khoảng 5-6 giây

Bây giờ quay lại và lặp lại ở phía bên kia.

Tư thế rắn hổ mang

Còn được gọi là Bhujangasana, nó gần giống với tư thế của một con rắn. Nó rất tốt để giảm mỡ phần trên cơ thể và cơ bụng của bạn.

Nằm úp mặt trên thảm, đặt bàn chân trên sàn và lòng bàn tay úp xuống hai bên.

Nhấn sàn bằng cả hai tay và đảm bảo rằng các ngón tay của bạn nằm ngay dưới cơ vai.

Kéo vai từ từ, hơi lùi về phía sau

Tập trung vào cơ bụng và uốn cong lưng nhiều hơn với rốn hướng về cột sống.

Giữ tay, hông và chân vững trên sàn, nâng phần trên cơ thể lên, giữ cằm

Giữ trong 4-5 nhịp thở.

– Đẩy cơ thể lên cao hơn với mỗi lần thở ra.

Ngoài những động tác yoga trên, bạn cũng nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe cho bạn thân. Nếu bạn đang tìm kiếm các dụng cụ thể dục thể thao tại nhà như ghế massage, máy tập thể dục, máy chạy bộ,… thì hãy tham khảo ngay tại nhóm thể thao Elipsport của chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp mọi thắc mắc và nhu cầu của bạn.

Không ai có thể phủ nhận rằng “sức khỏe làm nên thành công” chúng ta không thể làm gì nếu không có sức khỏe. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn và gia đình nhiều hơn bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Ngoài các bài tập yoga, nếu yêu thích chạy bộ, tham khảo ngay Elipsport, gia đình thích đạp xe, chọn xe đạp tập, bố mẹ cần một thiết bị thư giãn. đau nhức hãy chọn ghế massage. Hãy đến với Elipsport giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn.

Khi nào là thời gian tốt nhất để chạy? Vào lúc sáng sớm hay ban đêm? - Ảnh 4

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Số lượng cửa hàng lớn nhất 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.