Kem chống nắng có hết hạn hay không?

Có bao giờ bạn tự hỏi đã đến lúc mình phải “chia tay” với lọ kem chống nắng quen thuộc?

Đối với phái đẹp, kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong túi xách. Đây chính là “vũ khí” giúp cô chống lại tác hại của ánh nắng và bảo vệ làn da xinh xắn của mình. Trước khi chọn mua kem chống nắng, các bạn gái thường trải qua quá trình lựa chọn kỹ càng. Để có được kết quả tốt nhất, bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng sản phẩm phù hợp với làn da của mình. Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn loại kem phù hợp, vẫn còn khá nhiều yếu tố mà bạn phải cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng. Và một trong số đó là “tuổi thọ” của sản phẩm. Kem chống nắng có hạn sử dụng hay không? Khi nào là thời điểm thích hợp để thay đổi một loại kem mới?

Để giúp giải đáp những thắc mắc của bạn, bài viết này của ELLE sẽ tiết lộ những vấn đề xung quanh hạn sử dụng của kem chống nắng.

Kem chống nắng-Cô gái bôi kem lên vai.

Hạn sử dụng của sản phẩm chống nắng có quan trọng không? Ảnh: Pexels.

Kem chống nắng “tồn tại” được bao lâu?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), tất cả các nhà sản xuất thuốc (bao gồm cả kem chống nắng) phải được kiểm tra độ ổn định trước khi đưa ra thị trường. Dựa trên quy trình kiểm tra, nhà sản xuất có thể ấn định ngày hết hạn cho sản phẩm. Theo tiêu chuẩn, kem chống nắng thường có hạn sử dụng là 3 năm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quy trình bảo quản sản phẩm của người tiêu dùng. Các lọ kem thường sẽ có hướng dẫn sử dụng và bảo quản từ thương hiệu. Nhưng thường thì các bạn nữ ít quan tâm đến vấn đề này. Điều này dẫn đến việc bảo quản kem không đúng cách. Theo đó, sản phẩm sẽ nhanh hết hạn sử dụng hơn.

Kem chống nắng-Hình ảnh mặt trời ở mặt sau.

Các sản phẩm kem chống nắng thường có “tuổi thọ” từ 2 – 3 năm. Ảnh: Getty Image.

Để bảo quản kem chống nắng, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Tránh để sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của kem.
  • Kem chống nắng nên để nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Đừng quên đậy nắp sau khi sử dụng để tránh kem bị oxy hóa cũng như nhiễm khuẩn, bụi bẩn.

Điều gì xảy ra khi sử dụng kem chống nắng hết hạn?

Hãy tưởng tượng khi bạn để thức ăn lâu sẽ xuất hiện hiện tượng hư hỏng. Lúc này, những món ăn này không còn chứa chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nữa. Ngoài ra, việc ăn phải thực phẩm hư hỏng sẽ gây ra nhiều tác hại cho bạn. Đối với kem chống nắng cũng vậy. Các sản phẩm chống nắng có chứa các thành phần phổ biến như oxybenzone, avobenzone và homosalate. Khi kem đã hết hạn sử dụng, các chất này sẽ dần bị oxy hóa và giảm hiệu quả sử dụng.

Vì vậy, việc sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ không thể giúp bạn bảo vệ làn da một cách tốt nhất. Theo thời gian, làn da của bạn đã phải chịu sự tấn công không ngừng của ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng-Cô gái che nắng.

Kem hết hạn sử dụng là nguy cơ da bị kích ứng và nổi mụn. Ảnh: Pexels.

Làm thế nào để biết khi nào cần thay đổi kem chống nắng

Để tránh những trường hợp “đáng tiếc” khi dùng sản phẩm quá hạn, bạn nên bỏ túi những cách nhận biết kem hết hạn sử dụng.

Kiểm tra kỹ ngày hết hạn trước khi bắt đầu sử dụng

Đây là phương pháp dễ dàng nhất mà hầu hết các cô gái đều bỏ qua. Khi nhận được sản phẩm, sự háo hức muốn thử nghiệm khiến họ quên mất yếu tố quan trọng này. Và sau một thời gian, ngày hết hạn thường rất dễ bị quên. Thông thường, nhãn mác sẽ in hạn sử dụng trên chai của sản phẩm với ký hiệu 12M hoặc 18M. Hai con số này tương ứng với hạn sử dụng của kem, từ 12-18 tháng.

Kem chống nắng-Cô gái xịt kem ra tay.

Bước kiểm tra hạn sử dụng thường bị các cô gái vô tình bỏ qua. Ảnh: Getty Image.

Tuy nhiên, một số dòng kem chống nắng không có date trên lọ. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng quy tắc 3 năm. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến cáo bạn nên ghi lại ngày mua sản phẩm để có thể tính toán thời điểm thay đổi loại kem. Ngoài ra, đừng quên bảo quản sản phẩm đúng cách để tránh đẩy nhanh thời gian hết hạn sử dụng.

Bạn đang sử dụng mặt nạ giấy đúng cách?

Bạn đang sử dụng mặt nạ giấy đúng cách?

Với công dụng dưỡng da tuyệt vời và dễ sử dụng, mặt nạ giấy từ lâu đã trở thành cái tên nổi bật trong cộng đồng làm đẹp.

Hãy chú ý đến sự thay đổi của kem

Bên cạnh việc lưu ý thời gian sử dụng, bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng thông qua việc thay đổi loại kem. Khi hết hạn, kem chuyển sang màu trắng đục hoặc vàng, sau đó là kem lỏng. Bên cạnh đó, mùi hương của kem cũng sẽ đậm hơn của cồn. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy đổi cho mình một sản phẩm mới.

Kem chống nắng-Tay cầm một tuýp kem màu xanh.

Chất kem cũng nói lên thời hạn sử dụng của sản phẩm. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Khánh

Nguồn: Tạp chí ELLE cho Phụ nữ

Tham khảo: Byrdie

Ảnh: Tổng hợp