Phân loại tăng huyết áp thứ phát và tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp được chia thành tăng huyết áp thứ phát và nguyên phát. Trong bài viết này, Thể thao Elipsport sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về từng loại bệnh cao huyết áp.

 1. Bài Tập Giảm Mỡ Cho Bụng Nhỏ Thon Gọn Nhanh Chóng
 2. Công thức detox giảm cân cực nhanh của người nổi tiếng
 3. Bài Tập Giúp Chân Cong, Chữa Cong Chân
 4. Bài tập kéo dài chân cho đôi chân thon dài

1. Tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát còn được gọi là tăng huyết áp vô căn. Đây là bệnh cao huyết áp phổ biến nhất, chiếm 95% các trường hợp. Cao huyết áp nguyên phát có xu hướng biến chứng theo thời gian. Khi không xác định được nguyên nhân gây ra huyết áp cao thì nó được xếp vào nhóm tăng huyết áp vô căn.

1.1. Tăng huyết áp nguyên phát phụ thuộc vào 2 yếu tố

Các nghiên cứu sinh lý của tăng huyết áp đã chỉ ra rằng tình trạng này phụ thuộc vào hai yếu tố chính. Đây là cung lượng tim và sức cản ngoại vi.

Lượng máu mà tim đẩy vào động mạch trong 1 phút. Cung lượng tim tỷ lệ thuận với huyết áp. Điều đó có nghĩa là giá trị của nó càng lớn thì huyết áp càng cao và ngược lại.

Sức cản của động mạch. Đặc biệt là các động mạch nhỏ nằm ở vùng ngoại vi của các cơ quan trong cơ thể. Khi hệ thống động mạch co lại, sức cản ngoại vi và huyết áp tăng lên. Khi hệ thống mở rộng, sức cản ngoại vi và huyết áp giảm.

1.2. Một số yếu tố liên quan đến tăng huyết áp nguyên phát

Nhiều người cho rằng chỉ người lớn mới có thể bị cao huyết áp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số trẻ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng. Điều này là do hai yếu tố: tiền sử gia đình và khuynh hướng di truyền khiến chúng ta mắc bệnh.

Người cao tuổi thường bị cao huyết áp do mạch máu lúc này đã bị lão hóa và kém đàn hồi. Phụ nữ trên 60 tuổi dễ bị cao huyết áp hơn nam giới cùng tuổi.

 • Dinh dưỡng

Theo thống kê, gần 1/3 số người bị Tăng huyết áp nguyên phát có chế độ ăn mặn, quá nhiều muối. Muối tạo nước trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

 • Bệnh tiểu đường và béo phì

Cuộc sống hiện đại khiến con người khó duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và ít vận động. Đó là yếu tố ảnh hưởng đến việc gia tăng số người mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Đây là hai căn bệnh chính gây ra bệnh cao huyết áp.

 • Đen hoặc có nguồn gốc từ Caribê

Người da đen hoặc vùng Caribe có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường do yếu tố di truyền và tác động từ môi trường xung quanh. Đặc biệt những người này thường mắc bệnh khi còn trẻ. Bệnh cũng dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim, mù lòa.

1.3. Điều trị tăng huyết áp nguyên phát

Hiện nay bệnh tăng huyết áp nguyên phát được điều trị chủ yếu bằng thuốc. Cụ thể là thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc giãn cơ trơn máu, thuốc lợi tiểu hoặc một số loại thuốc tác động lên hệ renin-angiotensin. Các loại thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp. Tăng huyết áp cần điều trị lâu dài. Quá trình này thường gây ra một số tác dụng phụ hoặc thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng.

tăng huyết áp thứ phát

Điều trị cao huyết áp cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Xem thêm:

 1. Người cao huyết áp không nên ăn uống gì?
 2. Người cao huyết áp nên ăn gì để hạ huyết áp nhanh chóng?
 3. Những món ăn, thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

2. Tăng huyết áp thứ phát

Cao huyết áp xảy ra ở những người dưới 40 tuổi thường do một nguyên nhân cụ thể. Điều kiện này được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Khác với tăng huyết áp nguyên phát, loại tăng huyết áp này luôn được bác sĩ xác định rõ ràng.

Tăng huyết áp nguyên phát

Bất kỳ loại tăng huyết áp nào cũng cần xác định nguyên nhân trước

2.1. Nguyên nhân của tăng huyết áp thứ phát

Các bệnh khác nhau có thể biến chứng tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • Rối loạn nội tiết tố của tuyến thượng thận (điển hình là hội chứng Cushing);
 • Các bệnh về thận như suy thận, u thận hoặc tắc nghẽn mạch máu thận;
 • Tác dụng phụ khi dùng thuốc giảm cân, thuốc giảm đau hoặc thuốc thảo dược;
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ;
 • Phụ nữ mang thai lần đầu và các biến chứng như tiền sản giật;
 • Hẹp động mạch chủ (một dạng dị tật bẩm sinh).

Về nguyên tắc, luôn tìm nguyên nhân khi một người bị cao huyết áp. Nếu tìm được thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Chỉ khi bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh mới có thể xác định được dạng tăng huyết áp cơ bản này.

2.2. Làm gì để giảm huyết áp hiệu quả?

Thay đổi lối sống là một trong những cách dễ nhất để điều chỉnh huyết áp. Tuy nhiên trong một số trường hợp phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu điều trị được nguyên nhân thì khi giải quyết được nguyên nhân cũng sẽ khỏi. Cần hết sức lưu ý khi điều trị bệnh cao huyết áp vì nó có thể liên quan đến nhiều bệnh phức tạp khác.

tăng huyết áp thứ phát và nguyên phát

Thay đổi lối sống và tập thể dục để giảm huyết áp hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

 1. Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì? Bao nhiêu là tốt?
 2. Cao huyết áp nên uống gì và không nên uống gì?
 3. Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi như thế nào? Có nguyên nhân từ đâu?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bằng chứng tăng huyết áp thứ phát cũng như chính. Cho dù bạn bị cao huyết áp ở dạng nào, bạn cũng cần có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.