Psychopath là gì? Sự khác nhau giữa Sociopath và Psychopath?

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Đây là một khái niệm khá phổ biến được đưa vào phim gần đây. Cho nên Psychopath là gì?? Người mắc chứng rối loạn tâm thần này khác với người bình thường như thế nào? Làm thế nào để phân biệt khái niệm Psychopath và Sociopath?

1. Psychopath là gì?

Kẻ thái nhân cách là một loại rối loạn Sức khỏe Rối loạn tâm thần khó phát hiện nhất còn được gọi là rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Trên thực tế, rất ít người biết Psychopath là gì? và các triệu chứng tâm thần.

Về ngoại hình, một người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không tỏ ra là một người hấp dẫn và lôi cuốn. Tuy nhiên, họ thiếu sự đồng cảm, tính cách tự cao tự đại và có những hành vi chống đối xã hội.

Mặc dù không phải tất cả những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội đều vi phạm pháp luật hoặc trở thành tội phạm, nhưng một số lượng lớn những kẻ giết người là những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Thông thường những người mắc chứng rối loạn này có xu hướng nói dối, cư xử thô bạo hoặc lạm dụng ma túy và rượu. Trong lịch sử tội phạm, có rất nhiều cái tên nổi tiếng với chứng Psychopath như Ted Bundy, John Wayne, Gacy hay Dennis Rader.

Psychopath là gì? Rối loạn nhân cách chống xã hội Kẻ thái nhân cách là gì?

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của người mắc chứng Psychopath

Vì vậy, dấu hiệu của Psychopath là gì?? Mặc dù có thể khó phát hiện một người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, nhưng cơ sở của nghiên cứu về thái nhân cách có thể dựa vào các triệu chứng đơn giản sau đây để dự đoán rằng một người có đang mắc chứng rối loạn nhân cách hay không:

2.1. Không cảm xúc

Theo một nghiên cứu của nhà tâm lý học Scott Bonn, những người mắc chứng Psychopath thường không bộc lộ cảm xúc hay nói cách khác là họ gần như không có sự đồng cảm. Một số nghiên cứu cho thấy những kẻ thái nhân cách thậm chí không cảm thấy sợ hãi. Mặc dù vậy, họ vẫn có cảm giác vui mừng, hân hoan, hoặc ghê tởm.

2.2. Ngủ một chút

Ngoài ra mọi người Người bệnh tâm thần thường ngủ rất ít, chỉ 4 – 6 tiếng trong một đêm, họ thường dễ bị kích động. Có thể nói, rất khó để họ bình tâm và ngủ ngon. Tuy nhiên, ngủ ít không ảnh hưởng đến vấn đề tình cảm như người bình thường.

2.3. Thích làm cho người khác cảm thấy tội lỗi

Một đặc điểm dễ nhận biết ở những người có Người bệnh tâm thần rằng họ thường không bao giờ thừa nhận lỗi về phía mình. Nhóm người này thường thích ăn cắp lời nói của người khác và diễn giải để đổ lỗi cho người khác, khiến họ mặc cảm. Đặc biệt, họ rất thích chọc tức đối phương đến phát điên lên.

2.4. Thích thể hiện và luôn có sức hấp dẫn đặc biệt

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách đối nghịch thường thích được chú ý và thành công trong việc tạo ra vẻ ngoài thân thiện. Họ có thể khiến bất cứ ai tin tưởng với hình ảnh vô hại của mình

2.5. Tôi yêu bản thân mình rất nhiều

Một đặc điểm khác của Kẻ thái nhân cách là cho mọi người thấy những gì tốt nhất ở bản thân và nhìn chằm chằm vào lỗi lầm của người khác. Nói cách khác, chứng rối loạn nhân cách khiến họ thích được khen ngợi.

2.6. Luôn nói dối

Để có được những gì họ muốn, một người mắc chứng Psychopath có thể sẵn sàng nói dối mà không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ. Mặt khác, họ không cảm thấy sợ bị phát hiện. Theo đó, người này sẽ luôn tìm cách che đậy vấn đề trong tình huống bất lợi.

2.7. Vô trách nhiệm

Kèm theo biểu hiện nói dối bất chấp hậu quả người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội luôn chối bỏ trách nhiệm về hành động của bản thân.

2.8. Luôn phá vỡ các quy tắc

Vì thiếu sự đồng cảm, Psychopath không có khái niệm gì về tính đúng đắn của luật pháp. Có thể nói, họ đã đặt mình lên hàng đầu và không tuân theo pháp luật. Mặt khác, chúng còn khuyến khích nạn nhân làm theo để được miễn trách nhiệm.

2.9. Có dấu hiệu mất trí nhớ

Những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường có một số rối loạn trí nhớ, chẳng hạn như khó nhớ một sự kiện hàng ngày hoặc thông tin quan trọng.

2.10. Tự tôn thấp

Cùng với lòng tự ái, lòng tự trọng của những người mắc chứng Psychopath khá thấp. Họ chủ yếu dựa vào sự khen ngợi của người khác để xác định năng lực của bản thân nên cũng có tâm lý bất an, tự ti. Tính độc lập và tự chủ của những người này rất thấp, họ thường làm theo các hành vi của người khác.

2.11. Sợ bị bỏ rơi

Ngoài ra, những người có Người bệnh tâm thần hù dọa mọi người vì những hành vi hoang tưởng xuất phát từ sự cô đơn, sợ hãi bị bỏ rơi của bệnh nhân.

Psychopath là gì? dấu hiệu và triệu chứng Những dấu hiệu và triệu chứng của Psychopath là gì?

3. Nguyên nhân của Psychopath

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách chống đối xã hội Psychopath là gì? Đó vẫn là một câu hỏi bí ẩn đối với nhiều nhà tâm lý học. Nhân cách có thể nói là tổng hợp những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi tạo nên nét độc đáo của mỗi người trong số những người khác. Khi đó, nhân cách ảnh hưởng đến cách nhìn nhận thế giới bên ngoài của con người, quyết định niềm tin của cá nhân đối với một tập thể.

Tuy nhiên, theo phỏng đoán của các nhà khoa học, những trường hợp sau đây có thể là cơ sở để xuất hiện chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội:

 • Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố dễ dẫn đến rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Một số tình huống trong cuộc sống cũng là yếu tố kích thích sự phát triển của chứng rối loạn này.
 • Ngoài yếu tố di truyền và trong cuộc sống, những thay đổi nhất định trong não bộ cũng dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.
 • Mặt khác, một số yếu tố bên ngoài cũng gây ra rối loạn này như rối loạn ứng xử thời thơ ấu, bị ngược đãi và bỏ rơi thời thơ ấu, cuộc sống gia đình không ổn định và bạo lực,… Theo nhiều nghiên cứu, nam giới là nhóm có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội cao hơn đàn bà.

Nguyên nhân hình thành Psychopath là gì? Nguyên nhân hình thành Psychopath là gì?

4. Cách phân biệt Sociopath và Psychopath

Theo Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê Bệnh Tâm thần V (DSM-5) do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ phát hành năm 2013, cả hai xã hội họcngười bệnh tâm thần tất cả đều được liệt kê trong chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD). Theo các tài liệu, cả bệnh xã hội học và kẻ thái nhân cách đều sở hữu những điểm tương đồng nhất định khiến nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Có thể thấy điểm chung nhất của hai loại bệnh này bao gồm các điểm sau:

 • Có hành vi khinh thường, coi thường pháp luật và xã hội
 • Bỏ qua quyền và cảm xúc của người khác
 • Không có tội lỗi hay hối hận
 • Có xu hướng biểu hiện hành vi bạo lực

Tuy nhiên, có một sự khác biệt nhất định giữa Sociopath và Psychopath. Sự khác biệt giữa Sociopath và Psychopath là gì??

Đối với Sociopaths, nhóm người này có xu hướng dễ bị kích động và hay lo lắng. Họ có xu hướng bộc phát cảm xúc đột ngột bao gồm cả những cơn giận dữ.

Nói chung, những người mắc bệnh Sociopath thường ít được xã hội chấp nhận hoặc không thể làm việc hoặc sống ở một nơi ổn định. Mặc dù rất khó để thiết lập mối quan hệ thân thiết với những người khác, nhưng một người mắc bệnh Sociopath vẫn có thể thiết lập mối quan hệ với một cá nhân hoặc một nhóm người cụ thể.

Đối với các tội phạm xã hội học, các tội ác mà các tội phạm xã hội gây ra, bao gồm cả giết người, có xu hướng ngẫu nhiên và tự phát hơn là được lên kế hoạch cẩn thận và logic.

Trái ngược với những kẻ sát nhân, những kẻ thái nhân cách không có khả năng hình thành sự gắn bó tình cảm hoặc cảm thấy đồng cảm với bất kỳ ai. Tuy nhiên, họ vẫn dễ dàng xua tan sự nghi ngờ từ người khác bởi khả năng ngụy trang quá tốt.

Đường người bệnh tâm thần thường dụ dỗ để có được lòng tin của mọi người bằng cách bắt chước những cảm xúc và hành vi của người khác. Thông thường họ là những người có công việc ổn định, học vấn cao. Những người bị Psychopaths ở góc độ tội phạm thường lên kế hoạch cẩn thận và tỉ mỉ không giống như Sociopaths.

Một cách khác để so sánh hai khái niệm Sociopath và Psychopath nằm ở nguyên nhân gây ra hai căn bệnh này. Các nhà khoa học vẫn tin rằng Psychopath là kết quả của yếu tố di truyền và Sociopath là kết quả của môi trường.

Sự hình thành của Psychopath dựa trên sự thiếu hụt về sinh lý, do não bộ phát triển chưa hoàn thiện dẫn đến khó kiểm soát cảm xúc và xung động. Đối với bệnh xã hội học, các nhà khoa học cho rằng chấn thương và bạo lực tình cảm là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Điều này có thể chứng minh sự đồng cảm của những người mắc bệnh xã hội đen trong một tình huống cụ thể, họ có thể đồng cảm với một người nhưng không đồng cảm với người khác.

Psychopath là gì? Sự khác biệt giữa Sociopath và Psychopath là gì?

5. Cách điều trị chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội – Psychopath

Liệu pháp tâm động học hoặc phân tâm học có thể tăng cường nhận thức về các ý nghĩa có ý thức, triệu chứng và vô thức. Điều này có thể giúp người đó thay đổi chúng.

Hiện nay, việc điều trị bệnh tâm lý chống đối xã hội còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề tâm lý này còn tương đối mới. Nhiều người thậm chí không biết Sociopath là gì, Psychopath là gì?? Sau khi được chẩn đoán, các chuyên gia tâm lý sẽ hoạch định các phương án điều trị khác nhau tùy theo tình trạng và hành vi của bệnh nhân.

Một trong những phương pháp giải quyết vấn đề là liệu pháp nhận thức hành vi. Phương pháp này dạy cách thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ và hành vi tích cực hơn. Ngoài ra, liệu pháp tâm động học hay phân tâm cũng là cách để người bệnh tăng cường nhận thức về ý thức và ý nghĩa của ý thức.

Tóm lược Psychopath là gì?? Đây là một dạng rối loạn sức khỏe tâm thần khá khó phát hiện và điều trị. Mong các bạn hiểu đúng về Psychopath để tránh nhầm lẫn giữa các khái niệm bệnh lý và phóng đại các triệu chứng của căn bệnh này.

Người thái nhân cách nói chung và các bệnh lý tâm thần nói riêng đều rất khó phát hiện và điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này, chỉ cần duy trì lối sống năng động bằng cách tập thể dục hàng ngày thì tỷ lệ mắc bệnh này sẽ giảm đi đáng kể. Máy chạy bộ, xe đạp tập elipsport là giải pháp hoàn hảo nếu bạn quá bận rộn và không có đủ thời gian đến phòng tập. Ngoài ra, thư giãn với ghế massage mỗi tối cũng là phương pháp đẩy lùi bệnh tâm lý hiệu quả. Hãy thử áp dụng những cách trên và cảm nhận sự thay đổi từ cơ thể bạn nhé!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy? Sáng sớm hay ban đêm? - 4 . hình chụp

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.