Tác hại của việc uống nước ngọt quá nhiều

Bạn nên tìm hiểu về tác hại của việc uống nước ngọt dưới đây để quyết định có nên uống những loại nước này thường xuyên hay không. Chỉ nói rằng họ không tốt mà không có bằng chứng cụ thể thì hơi khó tin phải không nào!

Đồ uống có ga ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở một mức độ nhất định. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga có thể làm thay đổi tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, so với những người không uống quá nhiều đồ uống có ga, những người uống quá nhiều đồ uống có ga tăng nguy cơ gãy xương lên khoảng 3 lần. Đồng thời, khi vận động mạnh, uống quá nhiều đồ uống có ga, nguy cơ gãy xương cũng có thể tăng gấp 5 lần. Để tìm hiểu chi tiết tác hại của việc uống nước ngọt Đối với cơ thể, hãy đọc bài viết sau đây.

Tác hại của việc uống quá nhiều soda

Uống nước ngọt có tác hại gì?

1. Ảnh hưởng đến xương: Axit photphoric gây loãng xương

Tác hại của việc uống nước ngọt Đầu tiên là ảnh hưởng đến xương. Hầu hết các thành phần trong đồ uống có ga đều chứa axit photphoric. Những loại axit photphoric này sẽ ảnh hưởng đến xương một cách tinh vi. Uống nước có ga sẽ đe dọa sức khỏe của xương. Do cơ thể con người có các yêu cầu về nguyên tố khác nhau nên việc hấp thụ một lượng lớn axit photphoric sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và gây ra sự mất cân bằng giữa canxi và phốt pho.

Một khi thiếu canxi sẽ gây hại rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ đang trong quá trình tăng trưởng. Không còn nghi ngờ gì nữa, thiếu canxi đồng nghĩa với việc chậm phát triển xương và loãng xương. Dữ liệu cho thấy những thanh thiếu niên thường xuyên uống một lượng lớn đồ uống có ga có nguy cơ gãy xương cao gấp 3 lần so với những thanh thiếu niên khác.

2. Tác động đến răng

Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát hiện ra rằng tác hại của việc uống nước ngọt đang khiến hàm răng của các bạn trẻ bị ăn mòn. Theo báo cáo, thường xuyên uống đồ uống có ga làm tăng 59% khả năng bị sâu răng ở trẻ 12 tuổi và tăng 220% nguy cơ sâu răng ở trẻ 14 tuổi. Nếu bạn uống hơn 4 cốc đồ uống có ga mỗi ngày, xác suất bị sâu răng ở hai nhóm tuổi này sẽ tăng lần lượt là 252% và 513%. Trong số 1.000 thanh thiếu niên được khảo sát, tỷ lệ trẻ 12 tuổi uống đồ uống có ga là 76% và tỷ lệ trẻ 14 tuổi là 92%. Trong số những người được hỏi ở mọi lứa tuổi, 40% uống hơn 3 cốc đồ uống có ga mỗi ngày.

Tác hại của việc uống quá nhiều soda

Uống nước ngọt ảnh hưởng đến răng

Liz Kay, chuyên gia tư vấn khoa học của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều này. Mặc dù uống đồ uống có ga không đường làm giảm lượng đường nhưng những đồ uống này vẫn có tính axit rất cao và cũng có thể gây sâu răng. Báo cáo nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí Nha khoa Anh.

Dung tích carbon dioxide là một chỉ số đặc trưng của đồ uống có ga. Dung tích khí carbon dioxide đủ có thể duy trì độ axit nhất định của đồ uống, có tác dụng khử trùng và kháng khuẩn nhất định, đồng thời có thể lấy đi nhiệt bằng cách bay hơi để giảm nhiệt độ. Nếu dung tích carbon dioxide không đạt đến một mức nhất định, nó không thể được gọi là nước giải khát có ga. Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng của Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng cảnh báo: Chính phủ Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên uống ít đồ uống có ga (ngọt) để ngăn ngừa tăng cân, sâu răng và các vấn đề sức khỏe khác. . Hoặc để bảo vệ vòng eo và hàm răng của bạn, hãy cân nhắc xem nên uống nước ngọt hay uống nước lọc.

3. Ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của con người

Uống nước ngọt có tác hại gì?? Để vừa dễ bảo quản, vừa có mùi vị hấp dẫn thì đồ uống ngày nay không thể tách rời phụ gia thực phẩm. Để giảm giá thành nhiều nhất có thể, nhiều nhà sản xuất nước giải khát có thái độ mềm mỏng với các chất phụ gia, thậm chí sử dụng chúng vượt quá tiêu chuẩn. Mặc dù nhiều nhãn không ghi rõ tên chất phụ gia mà sản phẩm chứa, nhưng kết quả kiểm tra cho thấy sự tồn tại của nó là một thực tế không thể chối cãi.

Tác hại của việc uống quá nhiều soda

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con người

Các nhà dinh dưỡng cho rằng máu của con người khỏe mạnh nên có tính kiềm, và các chất có tính axit hơn như axit cacbonic, axit lactic và axit xitric hiện được thêm vào đồ uống. Ngoài ra, tỷ trọng thực phẩm động vật như thịt, cá và gia cầm mà người dân ăn trong những năm gần đây đã tăng lên. Càng tăng cao, máu của nhiều người càng có tính axit, nếu ăn nhiều chất chua, lâu ngày máu sẽ sinh axit, không có lợi cho quá trình lưu thông máu. Con người dễ bị mệt mỏi, khả năng miễn dịch suy yếu, các vi sinh vật phòng bệnh lợi dụng sự thiếu hụt, con người dễ mắc các bệnh khác nhau.

4. Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đủ carbon dioxide có thể đóng vai trò khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn trong đồ uống. Nó cũng có thể lấy đi nhiệt của cơ thể thông qua quá trình bay hơi và đóng một vai trò trong việc hạ nhiệt.

Tuy nhiên, tác hại của việc uống nước ngọt Nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày và đường ruột. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì một lượng lớn khí cacbonic có tác dụng ức chế vi khuẩn trong nước giải khát. Hơn nữa, nó có tác dụng ức chế vi khuẩn có lợi trong cơ thể người nên hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là những người trẻ uống quá nhiều một lúc dễ gây đầy bụng, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. Quá nhiều đường có hại cho sức khỏe bên trong. Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường trong đồ uống sẽ sinh ra nhiều calo, uống lâu dễ gây béo phì.

Điều quan trọng nhất là nó sẽ mang lại gánh nặng lớn cho thận, đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tiểu đường.

Tác hại của việc uống quá nhiều soda

Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa là tác hại của việc uống nước ngọt

5. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Tác hại của việc uống nước ngọt là nó cản trở quá trình dẫn truyền xung động của hệ thần kinh và dễ gây ra chứng tăng động ở trẻ. Mọi người nên uống càng ít đồ uống có ga càng tốt trong cuộc sống hàng ngày của họ. Thay vào đó, uống nước đun sôi để nguội có nguồn gốc cụ thể là tốt nhất, hoặc uống một số loại nước hoa quả có chứa vitamin vừa phải. Những người bị huyết áp cao, tiểu đường và tăng đường huyết nên cố gắng không uống đồ uống có ga.

6. Ảnh hưởng đến dạ dày

Những ai thích uống nước có ga hãy chú ý vì tác hại của việc uống nước ngọt Tiếp theo là ảnh hưởng đến dạ dày. Các chuyên gia y tế nhắc nhở bạn rằng, uống nhiều đồ uống có ga trong thời gian dài có thể khiến bạn bị đau dạ dày về đêm.

Nước có ga là một loại nước giải khát chứa đầy khí cacbonic mà trong cuộc sống chúng ta thường gọi là soda. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, uống đồ uống có ga trong thời gian dài rất dễ gây béo phì và tiểu đường. Axit photphoric trong đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng (không dễ dàng) đến xương khớp của con người,… Và hơn hết, nó khiến bạn bị đau dạ dày từ nhẹ đến nặng.

Đau dạ dày khi ngủ luôn bị coi thường. Chất lượng giấc ngủ kém đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng cản trở con người hiện đại làm việc và sinh hoạt hiệu quả trong ngày. Các chuyên gia trong nghiên cứu đã xác định rằng nếu bạn bị đau dạ dày từ hai lần trở lên mỗi tháng khi đang ngủ thì hãy cẩn thận.

Tác hại của việc uống quá nhiều soda

Uống nhiều nước ngọt làm đau dạ dày

Thông qua một cuộc khảo sát liên quan với 15.315 người Mỹ, các chuyên gia phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga có thể gây đau bụng khi ngủ. Vì đồ uống có ga chứa nhiều chất chua khiến axit trong dạ dày tăng cao, gây kích ứng không mong muốn. Thậm chí làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Khí cacbonic được thải ra ngoài dễ gây đầy hơi và có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Qua các bài báo về tác hại của việc uống nước ngọt trên đây, hy vọng bạn đã có thể quyết tâm từ bỏ loại đồ uống này. Bạn có thể uống các loại nước hoa quả không đường để thay thế nước ngọt có ga. Đặc biệt, không nên uống đủ nước lọc mỗi ngày. Xem thêm các bài viết khác tại Elipsport.vn.

Tìm hiểu kiến ​​thức về sức khỏe là điều cần thiết trong cuộc sống, đừng để sức khỏe của bạn và người thân bị ảnh hưởng chỉ vì chăm sóc sai cách do thiếu kiến ​​thức. Bạn có biết rằng tập thể dục là cách an toàn và lành mạnh nhất để tăng cường sức khỏe? Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình ngay hôm nay với các thiết bị tập thể dục tại nhà như Elipsport, xe đạp tập thể dục hay thư giãn hàng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ chăm sóc bạn và bảo vệ sức khỏe, thể trạng cho cả gia đình.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.”

Các câu hỏi thường gặp

Tác hại đầu tiên của việc uống nước ngọt là ảnh hưởng đến xương. Hầu hết các thành phần trong đồ uống có ga đều chứa axit photphoric. Những loại axit photphoric này sẽ ảnh hưởng đến xương một cách tinh vi.

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra tác hại của việc uống nước ngọt là khiến răng của giới trẻ bị ăn mòn. Theo báo cáo, thường xuyên uống đồ uống có ga làm tăng 59% khả năng bị sâu răng ở trẻ 12 tuổi và tăng 220% nguy cơ sâu răng ở trẻ 14 tuổi.

Uống quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày và đường ruột. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì một lượng lớn khí cacbonic có tác dụng ức chế vi khuẩn trong nước giải khát. Hơn nữa, nó có tác dụng ức chế vi khuẩn có lợi trong cơ thể người nên hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Nó cản trở quá trình dẫn truyền xung động của hệ thần kinh và dễ gây ra chứng tăng động ở trẻ.

Các chuyên gia y tế nhắc nhở bạn rằng, uống nhiều đồ uống có ga trong thời gian dài có thể khiến bạn bị đau dạ dày về đêm.