Tác hại không ngờ của thói quen để tóc ướt đi ngủ

Đi ngủ với mái tóc ướt không phải là một tội ác, nhưng nó có thể gây ra một số hậu quả lâu dài.

Tóc ướt là nơi sinh sản của nhiều sinh vật đáng sợ, bao gồm cả vi khuẩn và nấm. Và sự phát triển của các vi sinh vật nhỏ bé này có thể dẫn đến nhiễm trùng trên da đầu của bạn. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng ELLE tìm hiểu những tác hại khôn lường của việc để tóc ướt khi ngủ.

Những tác hại không ngờ khi ngủ với tóc ướt

Ngủ với mái tóc ướt ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ảnh: Pexels.

Ảnh hưởng của việc ngủ khi tóc ướt

1. Vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ

Khi bạn ngủ với mái tóc ướt hoặc chưa khô hoàn toàn, hơi nóng từ đầu và nước sẽ tạo ra độ ẩm. Thật không may, đây là nơi sinh sản lý tưởng của vi sinh vật, vi khuẩn và nấm trên gối, chăn và các loại đồ giường khác. Tất nhiên, chúng có thể khô vào sáng hôm sau, nhưng điều đó cũng đủ để vi khuẩn sinh sôi và các dị vật có thể hình thành và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng khi tóc ướt

Chất độn chuồng ẩm ướt là nơi sinh sản lý tưởng của vi sinh vật, vi khuẩn và nấm. Ảnh: Pexels.

2. Có hại cho da

Ngủ với mái tóc ướt cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm trên da đầu. Một loại nấm có tên là Malassezia phát triển trên vỏ gối ẩm có thể gây ra gàu trên da đầu. Hơn nữa, tóc ướt chạm vào da mặt sẽ tạo ra một lớp nước mỏng và có tác dụng giữ ẩm cho da. Tuy nhiên, sau khi lượng nước này bay hơi Da trở nên khô và mất độ đàn hồi. Ngoài ra, tóc ướt chạm vào mặt sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và gây kích ứng da.

Ngủ với mái tóc ướt làm tăng nguy cơ nhiễm nấm trên da đầu

Tóc ướt chạm vào mặt sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và gây kích ứng da. Ảnh: Pexels.

3. Tóc hư tổn

Tóc ướt mỏng manh và dễ gãy hơn tóc khô nên dễ bị hư tổn hoặc chẻ ngọn. Trong khi bạn ngủ, nước làm suy giảm lớp bảo vệ bên ngoài của nang tóc (còn được gọi là biểu bì). Khi nước bị giữ lại trên tóc, nó sẽ phá vỡ lớp biểu bì mỏng manh, khiến tóc dễ bị rối và dễ rụng hơn. Tóc luôn cần có độ ẩm thích hợp để luôn mềm mượt, óng ả và vào nếp. Vì vậy, bạn không nên để tóc ướt quá lâu, đặc biệt là sau một đêm ngủ dài.

Tóc ướt mỏng manh và dễ gãy hơn tóc khô nên dễ bị hư tổn hoặc chẻ ngọn.

Tóc ướt mỏng manh và dễ gãy hơn tóc khô nên dễ bị hư tổn hoặc chẻ ngọn. Ảnh: Getty Images.

4. Tóc vẫn ướt sẽ khiến bạn đau đầu

Đi ngủ với mái tóc ướt sẽ tạo điều kiện cho độ ẩm từ tóc thấm vào da đầu. Và khi những hơi ẩm này đến đầu, nhiệt độ cơ thể thay đổi sẽ khiến đầu bạn lúc đó không phản ứng kịp và dễ bị tổn thương. Thậm chí, nếu bạn làm điều này thường xuyên, quá trình lưu thông máu sẽ bị ảnh hưởng, khiến bạn đau đầu, khó ngủ.

Thường xuyên đi ngủ với mái tóc ướt sẽ khiến bạn đau đầu và khó ngủ.

Việc thường xuyên để tóc ướt khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu, khiến bạn rất đau đầu và khó ngủ. Ảnh: Pexels.

Những cách an toàn hơn để ngủ với mái tóc ướt

1. Dùng khăn tắm

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đợi tóc khô tự nhiên, Nilong Vyas, chuyên gia đánh giá y tế tại Sleep Foundation, khuyên bạn nên dùng khăn có khả năng hút nước tốt để làm khô tóc.

“Quấn tóc ướt trong một chiếc khăn cho đến khi gần đi ngủ và sau đó dùng máy sấy để loại bỏ bớt hơi ẩm còn sót lại.”

Bạn nên dùng khăn có khả năng hút nước tốt để lau khô tóc, sau đó dùng máy sấy tóc để loại bỏ bớt hơi ẩm còn sót lại. Ảnh: Pexels.

2. Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Để giảm thiểu hư tổn và ngăn rụng tóc, bạn có thể sử dụng dầu dưỡng tóc hoặc dầu dưỡng tóc tự nhiên. Những sản phẩm này có thể bao phủ các sợi tóc, dưỡng ẩm và ngăn ngừa tình trạng xơ rối hay gãy rụng cho đến sáng hôm sau.

Để giảm thiểu hư tổn và ngăn rụng tóc, bạn có thể sử dụng dầu dưỡng tóc hoặc dầu dưỡng tóc tự nhiên. Ảnh: Pexels.

3. Đổi vỏ gối và vỏ nệm từ lụa tơ tằm

Trong khi ngủ, việc quay đầu và quay đầu thường xuyên có thể tạo ra ma sát không cần thiết giữa tóc và vỏ gối, ga trải giường. Thay vì chọn vải bông cứng, hãy chọn vỏ gối và ga trải giường làm từ lụa. Chất liệu lụa mềm mại sẽ giảm ma sát giữa tóc và da của bạn.

Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Thu
Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE
Ảnh: Tổng hợp