Tất tần tật những điều bạn cần biết về cách chế tạo nước hoa tại nhà

Tìm một công thức mùi hương độc đáo thể hiện cá tính rất riêng của bạn.

Nước hoa là vũ khí làm đẹp không thể thiếu của chị em phụ nữ. Sở hữu một mùi hương đáng nhớ là chìa khóa vàng để đi vào trái tim người khác. Trong thế giới đầy biến động của mùi hương, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chế tạo nước hoa cho riêng mình chưa?

nước hoa - nghiêng

Một mùi hương dành riêng cho bạn, do bạn chế tác là món quà tuyệt vời nhất mà bạn dành cho chính mình. Ảnh: Pexels.

Các lớp hương của nước hoa

Mùi gì khiến trái tim bạn xao xuyến và muốn ướp vào da thịt? Đó là mùi hương tươi mát của một chút cam quýt hay một chút phấn hoa nhẹ? Bất kể mùi hương nào, chai nước hoa đích thực phải bao gồm bốn mùi hương cơ bản khác nhau.

nước hoa - hoa

Còn gì đáng nhớ hơn mùi hương của chính bạn? Ảnh: Pexels.

Lớp hương đầu tiên là mùi bạn sẽ ngửi thấy khi xịt nước hoa. Hai lớp tiếp theo là hai lớp lót, có xu hướng thơm và dễ bay hơi. Và cuối cùng, lớp hương chính cũng là lớp lưu hương lâu nhất trên làn da của bạn, giúp lưu giữ hương thơm cho bạn suốt cả ngày. Tất nhiên, ngoài các thành phần cơ bản, đôi khi một số chất đặc biệt được thêm vào công thức để tạo ra một mùi hương ưng ý. Ví dụ, muối biển để tạo thành “hơi thở” của đại dương dành riêng cho những cô gái yêu biển, tiêu đen và long não để tạo mùi cay hay cỏ vetiver để tái tạo mùi cây cỏ, thiên nhiên. Bạn có thể tham khảo một số thành phần sau để có 4 mùi hương cơ bản:

Những điều bạn cần biết về việc sử dụng nước hoa hồng

Những điều bạn cần biết về việc sử dụng nước hoa hồng

Bạn có thể tự tin kể tên những công dụng của nước hoa hồng đối với làn da và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất?

  • Hương cuối: Gỗ tuyết tùng, quế, hoắc hương, gỗ đàn hương, vani, rêu, địa y, dương xỉ
  • Hương giữa: đinh hương, phong lữ, sả, hoa cam, nhục đậu khấu, ylang-ylang
  • Hương đầu: cam bergamot, hoa nhài, oải hương, chanh, chanh, hoa cam, phong lan, hoa hồng
  • Lớp hương cuối: vani, hoa oải hương
nước hoa - hoa oải hương 1

Để tạo ra dòng nước hoa của mình, trước tiên bạn cần biết tổng cộng bốn mùi hương cơ bản để tạo thành “ghi chú”. Ảnh: Pexels.

Những điều cần lưu ý trước khi tạo nước hoa

Điều quan trọng là lưu ý thứ tự sử dụng các thành phần vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bạn. Một tờ giấy ghi chú đơn giản sẽ giúp bạn lưu giữ công thức độc đáo vừa làm. Mặc dù tất cả đều bắt đầu với các thành phần cơ bản, nhưng nồng độ của các loại tinh dầu tạo ra nhiều mùi hương sáng tạo. Bạn cũng có thể thêm một đến hai bông hoa khô nếu bạn là người yêu thích hoa.

Bên cạnh đó, vì đây là một cá nhân “có thương hiệu” sản phẩm nước hoa, bạn cũng có thể điều chỉnh nồng độ của hương thơm theo ý muốn bằng cách pha loãng hỗn hợp với nước. Thêm vào đó, khi bạn đã tìm thấy công thức nước hoa yêu thích của mình, hãy thêm một thìa cà phê glycerin vào hỗn hợp để mùi hương được lâu hơn.

Tiết lộ 10 loại nước hoa cơ bản và cổ điển hàng đầu

Tiết lộ 10 loại nước hoa cơ bản và cổ điển hàng đầu

Trong thế giới nước hoa, vừa đẹp đẽ, vừa khốc liệt, có độ từ chối cao, vẫn có những sáng tạo thơm khiến tôi luôn giữ vững niềm tin …

Bạn cần chuẩn bị những gì?

  • Tinh dầu được cấu tạo từ các lớp mùi hương và thành phần cơ bản
  • Một chai rượu chuyên dụng
  • Glycerin – Chất này có thể được sử dụng như một loại dầu thực vật để kéo dài tuổi thọ cho các công thức nấu ăn của bạn đồng thời hỗ trợ nước hoa giữ mùi lâu hơn.
  • Nước cất
  • Một chai xịt rỗng làm bằng thủy tinh trong suốt
nước hoa - bốn

Chuẩn bị tất cả các thành phần bạn cần để có mùi nước hoa mong muốn. Ảnh: Pexels.

Các bước tạo hương thơm đặc trưng

BƯỚC MỘT: Tỷ lệ trộn lý tưởng

Cách tốt nhất để chắc chắn đạt được mùi hương mà bạn yêu thích là tuân theo quy tắc kim tự tháp cơ bản bao gồm 60% hương cuối, 30% hương giữa và 10% hương đầu. Đây là một tỷ lệ hỗn hợp cơ bản cho người mới bắt đầu. Sau đó, tìm công thức phù hợp dựa trên tỷ lệ của loại tinh dầu này.

BƯỚC HAI: DẦU

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các lớp mùi hương đều phù hợp. Vì vậy, bạn cần thử nghiệm nhiều lần cho đến khi tìm được mùi hương phù hợp. Bạn chỉ nên cho từng loại dầu một, không nên cho tất cả để tránh bị “bị sốc” bằng mùi. Khi bạn đã có công thức mùi hương như mong muốn, hãy thêm vào hai thìa rượu đặc biệt.

Một vài sự kết hợp đơn giản thường được sử dụng giữa các loại nước hoa là gỗ đàn hương, đậu tonka, lá violet và vani kết hợp nhuần nhuyễn với phong lữ và ylang ylang, hoa hồng có xu hướng đi với hoa sen. .

nước hoa - gương

Bạn sẽ cần thử nghiệm nhiều mùi hương cho đến khi tìm được mùi hương phù hợp. Ảnh: Pexels.

Bước thứ ba: Pha chế

Mỗi loại nước hoa cần thời gian riêng để tạo thành hỗn hợp mùi hương. Đó là lý do tại sao bạn nên ủ nước hoa cho hỗn hợp lắng trong 48 giờ. Nên chọn những nơi có nhiệt độ cao như tủ lạnh để ủ sẽ tốt hơn. Sau đó lắc đều để các phân tử được hòa tan đều.

Bước thứ tư: pha loãng hỗn hợp

Khi đã có hỗn hợp mùi hương bạn thích, hãy pha loãng trước khi sử dụng. Cho hỗn hợp vào bình xịt và thêm 2 thìa nước cất và 5 giọt glycerin để lưu giữ hương thơm. Cuối cùng, xoay hỗn hợp một cách cẩn thận và từ từ để chúng hòa tan hoàn toàn vào nhau. Và chỉ như vậy, bạn đã có cho mình một loại nước hoa mang phong cách cá nhân của mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Nhật Anh

Nguồn: Tạp chí ELLE cho Phụ nữ

Ảnh: Tổng hợp