Tên gọi của từng ngón tay và thứ tự các đốt ngón tay

Tay, thứ tự của các đốt ngón tay nằm ở cuối cánh tay. Đây là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người. Bàn tay giúp con người cầm và cũng có thể đảm nhận các hoạt động phức tạp và phức tạp như cầm bút để viết và vẽ. Nó cũng là nơi diễn ra nhiều phản hồi xúc giác đối với cơ thể.

Hiểu được những khiếm khuyết cơ bản của bộ phận này có thể giúp bạn bảo vệ và chăm sóc nó tốt hơn. Do đó, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết của chuyên mục Kiến thức sức khỏe dưới đây nhé!

1. Cấu tạo của bàn tay và thứ tự của các đốt ngón tay

Chúng tôi có 5 ngón tay và thứ tự của các đốt ngón tay. Mọi ngón tay đều có tên ngón tay riêng biệt để phân biệt.

 • Ngón cái còn được gọi là ngón I. Đây là ngón đầu tiên từ phải sang trái khi lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Ngón trỏ hay còn gọi là ngón thứ hai là ngón tiếp theo của ngón cái.
 • Tiếp theo là ngón giữa hay còn gọi là ngón thứ ba, là ngón giữa của năm ngón tay. Đây là ngón tiếp theo của ngón trỏ.
 • Ngón út, hoặc ngón IV, là ngón bên cạnh ngón giữa. Trong cuộc sống, chúng ta thường gọi nó bằng một cái tên quen thuộc khác đó là ngón đeo nhẫn.

thứ tự của các đốt ngón tay

Thứ tự các đốt ngón tay

 • Ngón út là ngón V, ngón cuối cùng của bàn tay. Như tên của nó, đây là ngón tay nhỏ nhất trong số 5 ngón tay.
 • Trong số năm ngón tay, ngón cái có phạm vi cử động lớn nhất và là ngón tay thanh tú nhất. Không kể ngón cái, 4 ngón còn lại có thể cầm đồ vật trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, chỉ có ngón cái mới có thể thực hiện chuyển động ngược lại ngón tay cái. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong các chuyển động tinh tế của bàn tay.

2. Hệ xương bàn tay – thứ tự các đốt ngón tay

Rõ ràng, vùng tay tuy nhỏ nhưng lại có số lượng xương rất lớn. Vì vậy, để có một cử động tay mềm mại, tinh tế, các xương này cần phải khớp với nhau, các khớp ngón tay một cách hoàn hảo. Nhờ có khớp mà tay chúng ta có thể cầm nắm và thả lỏng, hoạt động linh hoạt, thực hiện các động tác tinh tế một cách dễ dàng.

thứ tự của các đốt ngón tay

Xương bàn tay

Các khớp ngón tay bao gồm:

 • Khớp giữa các đốt ngón tay là nơi kết nối các đốt ngón tay với nhau.
 • Metacarpophalangeal khớp bàn tay.
 • Các khớp đốt sống cổ tay.
 • Khớp cổ tay – bàn tay.
 • Khớp quay – cổ tay.

3. Chức năng của bàn tay

3.1. Nắm bắt các đồ vật và chuyển động tốt

Đây là chức năng chính và quan trọng nhất của bàn tay. Ví dụ như cầm bút, viết, vẽ, véo ngón tay để nhặt đồng xu, …

thứ tự của các đốt ngón tay

Chức năng của bàn tay

3.2. Chỉ tay và lấy dấu vân tay

Sự hiện diện của dấu vân tay giúp cho các hoạt động của con người có thể lưu giữ đồ vật tốt hơn. Vùng da dưới đầu ngón tay có dấu vân tay, đây là vùng da rất đặc biệt. Dấu vân tay là một dấu ấn không giống ai. Do đó, nó được sử dụng để xác định từng người.

3.3. Dự báo sức khỏe

Màu sắc của móng tay cũng rất quan trọng. Bình thường, nó hồng hào. Lòng bàn tay nhợt nhạt có thể liên quan đến thiếu máu, hoặc màu vàng có thể báo hiệu bệnh gan mật. Lòng bàn tay tô son có thể báo hiệu bệnh xơ gan.

Có móng tay trên đầu ngón tay. Hình dạng và màu sắc của ngón tay không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn dự báo về sức khỏe của bạn. Ví dụ, bình thường móng tay hồng hào, nhưng trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, chúng ta thấy móng tay nhợt nhạt.

3.4. Phản xạ sinh học

Mỗi bàn tay của chúng ta được điều khiển bởi một bán cầu não đối lập. Tay trái được điều khiển bởi bán cầu não phải và ngược lại. Do đó, thuận tay nào có thể phản ánh rõ nét tính cách của mỗi người.

4. Những điều cần lưu ý để bảo vệ bàn tay và khớp ngón tay

4.1. Bảo vệ đôi tay sạch sẽ

Vì đây là nơi tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau nên chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là kẽ giữa các ngón tay và dưới móng tay. Để ngăn chặn các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể con người, việc vệ sinh tay là rất quan trọng.

Đặc biệt, bạn cần rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần rửa tay theo các bước rửa tay thông thường để làm sạch mọi ngóc ngách trên bàn tay, đặc biệt là móng tay.

4.2. Cắt móng tay

Móng tay đóng một vai trò thẩm mỹ đặc biệt đối với xã hội phụ nữ. Tuy nhiên, móng tay là nơi sinh sản của vi khuẩn. Đây cũng là nơi khó làm sạch và vi khuẩn thường ẩn náu giữa các móng tay. Vì vậy, việc cắt móng tay thường xuyên là rất quan trọng trong việc giữ cho tay sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn.

4.3. Đeo găng tay

Bạn biết đấy, tay cũng là bộ phận rất nhạy cảm. Vì vậy, vào mùa lạnh hoặc khi tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn, bạn nên đeo găng tay phù hợp để bảo vệ da tay. Không chỉ vậy, chúng còn bảo vệ cơ thể khỏi việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

thứ tự của các đốt ngón tay

Mang găng tay để bảo vệ tay của bạn

Đây là thông tin liên quan đến thứ tự của các đốt ngón tay và những kiến ​​thức thú vị về bàn tay con người của chúng ta. Đôi tay là nơi quan trọng nhất trên cơ thể. Vì vậy, hãy bảo vệ đôi bàn tay nói chung và các khớp ngón tay nói riêng bằng các bài tập thể dục, ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học nhé!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy? Sáng sớm hay ban đêm? - 4 . ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.”

Các câu hỏi thường gặp

Ngón cái còn được gọi là ngón I. Đây là ngón đầu tiên từ phải sang trái khi lòng bàn tay hướng lên trên.

Ngón út, hoặc ngón IV, là ngón bên cạnh ngón giữa. Trong cuộc sống, chúng ta thường gọi nó bằng một cái tên quen thuộc khác đó là ngón đeo nhẫn.

Trong số năm ngón tay, ngón cái có phạm vi cử động lớn nhất và là ngón tay thanh tú nhất. Không kể ngón cái, 4 ngón còn lại có thể cầm đồ vật trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, chỉ có ngón cái mới có thể thực hiện chuyển động ngược lại ngón tay cái. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong các chuyển động tinh tế của bàn tay.

Rõ ràng, vùng tay tuy nhỏ nhưng lại có số lượng xương rất lớn. Vì vậy, để có một cử động tay mềm mại, tinh tế, các xương này cần phải khớp với nhau, các khớp ngón tay một cách hoàn hảo. Nhờ có khớp mà tay chúng ta có thể cầm nắm và thả lỏng, hoạt động linh hoạt, thực hiện các động tác tinh tế một cách dễ dàng.

Màu sắc của móng tay cũng rất quan trọng. Bình thường, nó hồng hào. Lòng bàn tay nhợt nhạt có thể liên quan đến thiếu máu, hoặc màu vàng có thể báo hiệu bệnh gan mật. Lòng bàn tay tô son có thể báo hiệu bệnh xơ gan.