Uống Aspirin 81mg hàng ngày có tốt không và có hại không?

Uống Aspirin 81mg mỗi ngày bao giờ Được các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, hiện nay, khuyến cáo này đã được thay đổi, tùy từng trường hợp, đối tượng khác nhau mà có liều lượng khác nhau, nếu không có thể gây ra những tác hại không mong muốn, cụ thể như sau.

Aspirin 81mg là một thành viên của gia đình NSAID – tức là một nhóm thuốc chống viêm không steroid. Có một số loại NSAID mà bạn có thể đã nghe nói đến, bao gồm ibuprofen, naproxen, diclofenac và celecoxib. Theo bác sĩ Wynn Tran, chúng giống như anh em họ và đều là thuốc giảm đau liều cao. Cần phân biệt một loại Aspirin liều thấp khác là Aspirin 325mg và nó không được xếp vào nhóm NSAID.

Bác sĩ Wynn Tran chia sẻ về câu hỏi có nên dùng aspirin không?

(Nguồn: Kênh Youtube chính thức của Dr. Wynn Tran)

1. Aspirin điều trị bệnh gì?

1.1. Giảm đau, chống viêm

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của aspirin. Aspirin hoạt động bằng cách ức chế chuỗi sản xuất prostaglandin. Chuỗi này chứa các phân tử truyền tin giống như hormone kích hoạt nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả chứng viêm. Do đó, đây là một chuỗi rất quan trọng gây ra tình trạng viêm, đau, sưng tấy trên cơ thể. Vì vậy, dùng aspirin sẽ giúp cơ thể của những người bị viêm khớp và các bệnh khác giảm đau và viêm.

1.2. Giảm nguy cơ đông máu

Uống Aspirin 81mg mỗi ngày còn có tác dụng làm giảm quá trình đông máu, giảm cục máu đông. Vì cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, uống rượu giúp giảm nguy cơ đột quỵ từ 17 – 80%.

1.3. Aspirin không chữa được đột quỵ

Nhiều người hiểu sai về tác dụng của Aspirin và hỏi bác sĩ Wynn Tran rằng khi chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ thì có nên uống aspirin ngay không.

Nhưng bác sĩ Wynn Tran cho rằng không nên cho bệnh nhân tự uống thuốc mà phải gọi ngay xe cấp cứu. Vì aspirin không có tác dụng điều trị đột quỵ. Cấp cứu sẽ hướng dẫn các bước sơ cứu và những việc cần làm để cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong giai đoạn vàng ngay sau khi phát hiện các triệu chứng đột quỵ, bao gồm:

  • Mặt bị méo một bên
  • Chân tay đột ngột yếu, khó cử động, không nhấc được tay chân.
  • Một người đột nhiên không nói được, nói khó, không biết từ, không thành câu.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Aspirin là một loại thuốc phổ biến

2. Dùng Aspirin có hại không?

2.1. Có hại cho người bị bệnh dạ dày

Như đã nói ở trên, Aspirin là một loại thuốc ức chế chuỗi prostaglandin. Tuy nhiên, chính tác động này lại khiến cho thành bảo vệ của dạ dày bị mỏng đi. Từ đó, khiến dạ dày bị tổn thương, dễ bị xuất huyết.

2.2. Nguy cơ đột quỵ do vỡ mạch máu

Mặc dù aspirin dùng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ liên quan đến cục máu đông. Nhưng đồng thời, ức chế chuỗi prostaglandin có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết (đột quỵ xuất huyết).

2.3. Có lợi và có hại cho bệnh tiểu đường

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không mắc bệnh tim mạch dùng aspirin 81mg mỗi ngày vừa có lợi vừa có hại. Ưu điểm là bệnh nhân giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim khoảng 1%. Nhưng nguy cơ chảy máu tăng lên 1%. Vì vậy, nhóm bệnh nhân này nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên dùng Aspirin 81mg hay không.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

3. Uống Aspirin 81 mỗi ngày có tốt không?

Theo bác sĩ Wynn Tran, khoảng 1/4 số người đang sử dụng aspirin 81mg mỗi ngày là không cần thiết và không nằm trong nhóm nên sử dụng. Vậy những ai nằm trong nhóm không nên dùng và những ai nằm trong nhóm nên dùng Aspirin 81mg mỗi ngày. Cùng nhau tìm hiểu.

3.1. Ai không nên dùng Aspirin 81mg mỗi ngày?

Từ nhiều năm nay, nhiều bác sĩ, giới truyền thông và những người xung quanh bạn có thể đã nói rằng uống một viên aspirin 81mg mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, điều này đã không còn xảy ra kể từ năm 2019, khi các hiệp hội chuyên nghiệp của các bác sĩ tim mạch bắt đầu thay đổi khuyến nghị của họ về cách dùng aspirin.

Đặc biệt, các hiệp hội tim mạch chính thức chống lại việc khuyến nghị dùng aspirin 81mg mỗi ngày cho những người trên 70 tuổi không bị bệnh tim và không có tiền sử đột quỵ. Hoặc bệnh nhân ở mọi lứa tuổi khác có nguy cơ bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm dạ dày, trào ngược dạ dày.

Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch, dùng aspirin 81mg mỗi ngày không có lợi ích gì trong việc ngăn ngừa hoặc ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim đối với những người không có nguy cơ mắc bệnh.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Aspirin 81mg

3.2. Nhóm đối tượng nên dùng Aspirin 81mg mỗi ngày

Vì vậy, bác sĩ Wynn Tran cho biết, không phải ai cũng nên uống mà chỉ những người mắc bệnh tim mạch, đã từng bị đột quỵ hoặc người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch mới có thể bị đột quỵ. mới đột quỵ nên uống viên này.

Để dễ dàng tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không để quyết định có nên uống hay không, bạn có thể sử dụng trang web: http://www.cvriskcalculator.com/

Bạn chỉ cần điền thông tin tuổi, giới tính, tiền sử bệnh,… để trang web này tính toán và trả kết quả số cho bạn. Đối với những người có 10% nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, nên dùng aspirin 81mg mỗi ngày.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Aspirin 81mg chỉ dành cho những người có thể / đã / đã bị đau tim

Vì vậy, tóm lại, theo lời khuyên từ Tiến sĩ Wynn Tran, không phải ai cũng nên Uống Aspirin 81mg mỗi ngày. Nhưng chỉ những người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh mới nên dùng loại thuốc này. Và những người không mắc bệnh tim mạch, cũng như không có nguy cơ về tim mạch thì không nên uống, nhất là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh hoặc đang mắc bệnh dạ dày.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.”

Các câu hỏi thường gặp

Dùng aspirin 81mg mỗi ngày rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, đã từng bị tai biến mạch máu não, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, có thể bị đột quỵ.

Aspirin là một loại thuốc ức chế chuỗi prostaglandin, làm mỏng thành bảo vệ của dạ dày. Từ đó, khiến dạ dày dễ bị tổn thương, dễ bị chảy máu, đặc biệt là ở những người đã mắc bệnh về dạ dày.

Có thể. Bệnh nhân giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim khoảng 1%. Nhưng nguy cơ chảy máu tăng lên 1%. Vì vậy, nhóm bệnh nhân này nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên dùng Aspirin 81mg hay không.

Uống Aspirin 81mg mỗi ngày có tác dụng giảm đông máu, giảm cục máu đông. Vì cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Do đó, đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, dùng thuốc sẽ giảm nguy cơ đột quỵ từ 17 – 80%.

Đúng. Uống Aspirin 81mg mỗi ngày có tác dụng giảm đông máu, giảm cục máu đông. Qua đó, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim cho người bị xơ vữa động mạch.