Uống whey khi nào là tốt nhất

Whey là một thực phẩm bổ sung có nhiều lợi ích cho người tập gym. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng sản phẩm này thì chúng ta nên khi nào uống whey và những gì để tìm kiếm?

Chủ đề nên khi nào uống whey Tốt nhất cho đến nay vẫn là chủ đề được các gymer tranh luận sôi nổi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như tìm hiểu cách sử dụng váng sữa đúng cách và hiệu quả.

1. Whey là gì?

Trước khi bạn tìm ra Uống váng sữa khi nào Sau đó chúng ta cùng tìm hiểu whey là gì nhé. Whey hay whey protein thực chất là sản phẩm sinh học mà chúng ta sẽ nhận được khi làm phô mai. Trong đó, whey là thành phần đã được loại bỏ nước và casein ra khỏi chế phẩm sinh học và phần còn lại là thành phần cô đặc.

khi nào uống whey

Whey là một dạng thực phẩm bổ sung

Whey protein được các vận động viên cũng như những người tập thể hình đặc biệt yêu thích vì vô số lợi ích của nó. Theo đó, váng sữa có tác dụng tăng hiệu quả tập luyện, chống dị hóa cơ và thúc đẩy cơ bắp phát triển. Nếu sử dụng whey protein thường xuyên và đúng cách, chúng sẽ giúp người dùng có được cơ bắp săn chắc và vóc dáng đẹp như mong muốn.

2. Uống váng sữa khi nào

Cho đến nay vẫn chưa có sự thống nhất về thời điểm uống whey protein là tốt nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phải mất 48 giờ để cơ bắp phục hồi và phát triển. Vì vậy, chúng ta nên uống whey protein vào từng thời điểm trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.1. Uống whey khi bạn thức dậy

Uống váng sữa vào buổi sáng khi thức dậy là lời khuyên của hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng. Lúc này, cơ thể đang cạn kiệt năng lượng và rất cần chất dinh dưỡng. Trong khi đó, bổ sung whey protein sẽ giúp cung cấp ngay các axit amin cho cơ thể và giúp cơ bắp trở nên săn chắc. Do đó, hãy uống váng sữa vào thời điểm này để giúp cơ thể khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng.

2.2. Uống whey trước khi tập

Trước khi tập luyện cũng là thời điểm nhạy cảm khi chúng ta nên uống whey. Uống whey vào thời điểm này giúp bạn tạo ra sự cân bằng nitơ khắp cơ thể. Điều đó sẽ giúp cơ thể kích thích cơ chế tổng hợp protein cũng như khối lượng cơ bắp. Có khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng whey pre-workout giúp tăng tổng hợp protein. Và điều đó giúp xây dựng cơ bắp tốt hơn. Dùng khoảng 23-35 gram whey trước khi tập.

khi nào uống whey

Trước khi tập luyện là thời điểm thích hợp để uống whey

2.3. Uống whey sau khi tập thể dục

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên uống whey khi nào sau hai thời điểm này thì câu trả lời là sau khi tập. Đây cũng được coi là thời điểm uống whey quan trọng nhất vì sau khi tập, cơ bắp rất mệt mỏi và cần được bổ sung ngay để phục hồi và tái phát triển.

Thêm vào đó, cơ bắp sẽ hấp thụ tốt hơn những cơ khác vào thời điểm này do bị đói. Đây cũng là quan điểm của các nhà khoa học và bạn nên tận dụng để bổ sung whey cho cơ thể.

2.4. Uống váng sữa trước khi đi ngủ

Ngủ là khoảng thời gian cơ thể sẽ được nghỉ ngơi hoàn toàn, đồng thời không có chất dinh dưỡng nào được nạp vào cơ thể. Lúc này, để ngăn chặn quá trình dị hóa của cơ bắp, cơ thể sẽ phải sử dụng các axit amin có sẵn. Bổ sung whey protein vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể chúng ta không bị kiệt sức và phát triển cơ bắp tốt hơn. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng protein casein thay vì whey protein vào thời điểm này vì chúng dễ thải ra cơ thể hơn.

3. Đề xuất các loại whey protein khác nhau theo thời gian

Ngoài việc cần biết Uống whey protein khi nào thì bạn cần biết thêm về loại whey protein phù hợp vào từng thời điểm. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ protein một cách tốt nhất và phát triển cơ bắp như mong muốn.

Theo đó, vào buổi sáng khi thức dậy, trước và sau khi tập luyện, whey protein có thể hấp thụ nhanh, đi thẳng vào máu mà không bị tiêu hóa sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Một số loại whey protein được khuyên dùng lúc này là Optimum Nutrition Isolate, Combat 100% whey…. Điều này là do cơ thể cần năng lượng khẩn cấp sau một thời gian dài kiệt sức hoặc nó cần năng lượng để tập thể dục chăm chỉ. Do đó, chất hấp thụ nhanh sẽ là ứng cử viên tốt nhất.

khi nào uống whey

Chọn từng loại váng sữa cho từng thời điểm uống khác nhau

Ngược lại, khi đi ngủ, cơ thể sẽ được nghỉ ngơi từ 6 – 8 tiếng. Khi đó, bạn cần một loại whey protein hấp thụ chậm để cơ thể hấp thụ trong thời gian này, đồng thời giúp cơ phục hồi. Protein casein là một lựa chọn tốt cho thời điểm này.

Một số thông tin trên đây về thời điểm uống váng sữa sẽ giúp bạn xác định được thời điểm nên uống để giúp phát triển cơ bắp tốt nhất. Tìm hiểu kỹ về các loại whey protein và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi nào là thời gian tốt nhất để chạy?  Vào lúc sáng sớm hay ban đêm?  - Ảnh 4

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Số lượng cửa hàng lớn nhất 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Sử dụng whey hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh đường tiêu hóa, dị ứng sữa thì không nên sử dụng thực phẩm chức năng này.

Nếu bạn sử dụng whey đúng cách cùng với một chế độ luyện tập hợp lý thì chỉ sau 3 tuần đến 1 tháng bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Bạn có thể trộn váng sữa với một số thực phẩm khác như sữa, sữa đậu nành. Tuy nhiên cần lưu ý liều lượng để tránh nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể.

Bạn có thể uống váng sữa trước khi ngủ khoảng nửa tiếng đến một tiếng để cơ thể kịp thời hấp thụ và truyền năng lượng cho các cơ.

Whey protein chỉ là một chất bổ sung, vì vậy sẽ không có vấn đề gì nếu chúng ta ngừng tiêu thụ nó.