Vai trò của soda ăn kiêng trong chế độ giảm cân

Chúng ta thường chọn những sản phẩm được dán nhãn trong tiềm thức “mạnh khỏe” với lượng đường thấp như soda ăn kiêng khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, thức uống này có thực sự mang lại nhiều lợi ích như mọi người vẫn nghĩ?

Trên thực tế, soda ăn kiêng là hỗn hợp các thành phần bao gồm nước có ga, chất làm ngọt nhân tạo, màu sắc và hương vị. Nhưng đây không phải là một công thức chung áp dụng cho tất cả các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Tùy thuộc vào đồ uống và nhu cầu của khách hàng, công thức của đồ uống này có thể bao gồm các thành phần bổ sung như vitamin hoặc caffein. Do đó, hỗn hợp soda ăn kiêng cơ bản mặc dù ít đường và ít calo nhưng lại không mang lại giá trị dinh dưỡng hữu ích nào cho cơ thể bạn.

giảm cân - uốnggiảm cân - uống

Soda ăn kiêng hay còn gọi là thức uống có ga không đường rất “đáng tin cậy” bởi những cô gái đang ăn kiêng. Ảnh: Pexels.

Chế độ ăn kiêng giảm cân với soda ăn kiêng là tốt hay xấu?

Khác với các loại nước có ga thông thường, thay vì sử dụng đường làm nguyên liệu chính, soda ăn kiêng được nhà máy thay thế bằng chất tạo ngọt nhân tạo. Phổ biến như aspartame, cyclamates, saccharin, acesulfame-k, hoặc sucralose cho hương vị ngọt nhẹ. Đó là lý do vì sao soda ăn kiêng được cho là có thể giúp chị em giảm thiểu ảnh hưởng của đồ uống có ga đối với sức khỏe.

giảm cân - longiảm cân - lon

Hầu hết mọi thức uống trên thị trường đều có phiên bản ít đường như Diet Coke, Coke Zero, Sprite Zero… Ảnh: Pexels.

Hầu như các loại thức uống trên thị trường đều có phiên bản ít đường riêng như Diet Coke, Coke Zero, Sprite Zero… Đây là dòng soda được sản xuất phù hợp với nhu cầu của người mắc bệnh. bệnh tiểu đường hoặc đang trong quá trình cắt giảm lượng đường để kiểm soát cân nặng tốt hơn. Tuy nhiên, mặc dù loại soda này rất ít calo và đường, nhưng tác động của những thứ này và chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe của chúng ta vẫn còn gây tranh cãi.

khái niệm giảm cân với soda ăn kiêng

Do hàm lượng calo và đường trong soda ăn kiêng thấp, nên hiển nhiên ai cũng nghĩ đây là thức uống có lợi cho việc giảm cân. Nhưng các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một lượng lớn nước có ga không đường có thể khiến bạn mất kiểm soát cân nặng, và gây rối loạn chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, soda ăn kiêng có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Tiêu thụ chúng thường xuyên dễ làm tăng cảm giác thèm ăn cũng như không ngừng kích thích sự thèm ăn của bạn, từ đó dẫn đến những bữa ăn vặt không cần thiết.

giảm cân - đổgiảm cân - đổ

Tiêu thụ một lượng lớn soda ăn kiêng có khả năng khiến bạn mất kiểm soát cân nặng và làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn. Ảnh: Pexels.

Các tác dụng phụ khác

Những thay đổi trong hệ vi sinh vật trong ruột

Tiêu thụ một lượng lớn chất làm ngọt nhân tạo làm thay đổi hệ vi sinh trong ruột, do đó góp phần gây ra tình trạng tiêu hóa kém theo nhiều cách khác nhau. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát đường huyết khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Tăng nguy cơ loãng xương

Caffeine và phốt pho trong soda ăn kiêng cũng là một nguyên nhân cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến các cơ, khớp yếu đi, từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

Tăng nguy cơ sâu răng

Tương tự như nước ngọt thông thường, nước ngọt ăn kiêng vẫn có nồng độ axit cơ bản thiết yếu của đồ uống có ga bao gồm axit malic, xitric hoặc axit photphoric. Đây đều là những tiềm năng “thủ phạm” gây xói mòn khiến răng mất đi lớp phủ bảo vệ. Vì vậy, việc duy trì thói quen uống soda ăn kiêng rất dễ khiến bạn bị sâu răng.

giảm cân - bagiảm cân - ba

Việc duy trì thói quen uống soda rất dễ khiến bạn dễ bị sâu răng. Ảnh: Pexels.

Cách chọn thức uống giảm cân phù hợp

Mặc dù có rất nhiều tranh cãi xung quanh lợi ích giảm cân liên quan đến thức uống này, nhưng có một điều chắc chắn là soda ăn kiêng không mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Vì vậy, nếu bạn đang thực sự tìm kiếm một thức uống lành mạnh cho chế độ ăn kiêng của mình, thì hãy tìm đến những thức uống bổ dưỡng như sữa, trà thảo mộc hoặc nước ép trái cây.

Nhóm thực hiện

Bài: Nhật Anh
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp